รีเซต

อ.เจษฎ์ ไขข้อสงสัย "แสงสีเขียว" เหนือฟ้าระนอง แท้จริงเป็นแสงอะไร?

อ.เจษฎ์ ไขข้อสงสัย "แสงสีเขียว" เหนือฟ้าระนอง แท้จริงเป็นแสงอะไร?
TNN ช่อง16
29 ตุลาคม 2563 ( 11:39 )
596
อ.เจษฎ์ ไขข้อสงสัย "แสงสีเขียว" เหนือฟ้าระนอง แท้จริงเป็นแสงอะไร?

จากกรณีที่ประชาชนถ่ายภาพ "แสงสีเขียว" เหนือน่านฟ้า จ.ระนอง ชาวเน็ตหลายคนแสดงความคิดเห็นว่า แสงสีเขียวดูคล้ายกับปรากฏการณ์แสงเหนือหรือออโรร่า ที่มักปรากฏให้เห็นในประเทศที่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ขณะที่บางคนบอกว่า แสงที่เห็นนั้นอาจจะไม่ใช่แสงเหนือ แต่จะมาจากเรือไดหมึกฝั่งเมียนมานั้น 

ล่าสุด วันนี้ (29 ต.ค.63) รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์อธิบายถึงปรากฎการณ์ดังกล่าว ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" โดยระบุว่า 

"แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง น่าจะเกิดจากเรือไดหมึกครับ"

มีทั้งคำถามจากนักข่าวและจากหลังไมค์เยอะแยะเช้านี้ ว่าที่มีคนพบ "ปรากฎการณ์แสงสีเขียว เหนือท้องฟ้าจังหวัดระนอง จนคนฮือฮาหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพแชร์กันมากมายนั้น" เกิดจากสิ่งใดกันแน่ ... ผมคิดว่า น่าจะเป็นแสงจาก "เรือไดหมึก ในคืนที่มีเมฆมาก" นะครับ


เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา ชาวระนองในหลายพื้นที่ เช่น หมู่บ้านปากคลอง ตำบลปากน้ำ ตำบลบางริ้น ตำบลหงาว และ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง ต่างฮือฮากับปรากฏการณ์แสงสีเขียว ครอบคลุมท้องฟ้าทางทะเลฝั่งทิศตะวันตก หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป จึงถ่ายภาพและนำมาแชร์กันเป็นจำนวนมาก

ที่นี้ ถ้าพิจารณาจากที่หลายคนตั้งสมมติฐานไว้ มีอะไรบ้างที่เป็นไปได้


- บางคนบอกว่า เป็นแสงจากอุกาบาตที่ตกลงสู่โลก หรือไฟร์บอล ซึ่งเมื่อวัตถุนอกโลกพวกนี้พุ่งผ่านชั้นบรรยากาศของโลก จะเกิดการเผาไหม้ และทำให้เห็นเป็นลูกไฟสีต่างๆ ได้ โดยเคยมีรายงานเห็นท้องฟ้าเป็นสีเขียวขณะที่เกิดไฟร์บอลขึ้น

แต่ถ้าเป็นไฟร์บอล ก็น่าจะเกิดขึ้นแว้บเดียวในท้องฟ้าด้านที่อุกาบาตตกลงมา พร้อมกับแสงขาวสว่างของลูกไฟที่ลงมาด้วย ไม่ใช่จะเกิดนาน จนคนออกมาถ่ายรูปกันได้


- หรือถ้าบอกว่าเป็นแสงออโรร่า หรือแสงเหนือแสงใต้ นั้น ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย เพราะแสงพวกนี้เกิดจากการที่กลุ่มอนุภาคจำนวนมากจากดวงอาทิตย์

หรือที่เรียกกันว่า กระแสลมสุริยะ นั้น พุ่งเข้ามาปะทะกับสนามแม่เหล็กของโลก และเกิดเป็นแสงสว่างขึ้นบนท้องฟ้าบริเวณใกล้กับขั้วโลก ไม่ใช่แถวเส้นศูนย์สูตรอย่างประเทศไทยเรา


- ที่เป็นไปได้มากที่สุด จึงเป็นแสงจากเรือไดหมึก ที่แล่นอยู่ในทะเลใช้หลอดไฟแสงสีเขียวในการล่อหมึก ให้มาจับที่ข้างเรือ โดยถ้าพิจารณาจากลักษณะของเฉดสีของท้องฟ้าสีเขียวที่เห็นกันนั้น ก็จะตรงกับสีเขียวจากไฟของเรือไดหมึก และการที่คืนนั้นมีเมฆมาก ยิ่งที่ให้แสงสีเขียวที่ขึ้นมาจากเรือที่ผิวน้ำนั้น สะท้อนไปตามเมฆ กระจายไปเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น

ดูตัวอย่างของภาพท้องฟ้าริมทะเล เป็นสีเขียวจากแสงเรือไดหมึก จนคล้ายมีแสงเหนือเกิดขึ้น โดยถ่ายที่หาดเจ้าหลาว จังหวัดจันทบุรี https://www.sanook.com/travel/1406879/ 

แถมด้วยภาพ (อีกรูปที่อยู่ในโพสต์นี้) จากไอจีของ คุณโตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ @mootono29 ที่เคยถ่ายไว้ พร้อมคำบรรยายว่า "แสงจากเรือไดหมึก + แสงจากเมืองใหญ่ สะท้อนกับทะเลไทยในตอนกลางคืน และบนท้องฟ้าคือทางช้างเผือก แทนคำขอบคุณที่ทุกคนช่วยกันดูแลรักษาทะเลของเรา :-) #แล้วฉันจะกลับไปอย่างแน่นอน"เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง