รีเซต

ฝรั่งเศสผุดแผนฉีดวัคซีนป้องกัน “โรคฝีดาษลิง” หลังพบป่วย 3 ราย

ฝรั่งเศสผุดแผนฉีดวัคซีนป้องกัน “โรคฝีดาษลิง” หลังพบป่วย 3 ราย
TNN ช่อง16
25 พฤษภาคม 2565 ( 12:12 )
58
ฝรั่งเศสผุดแผนฉีดวัคซีนป้องกัน “โรคฝีดาษลิง” หลังพบป่วย 3 ราย

วันนี้ (25 พ.ค. 65) หน่วยงานด้านสาธารณสุขแห่งชาติของฝรั่งเศส (HAS) ประกาศแผนฉีดวัคซีนเชิงรุกป้องกันโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) หลังพบผู้ติดเชื้อในประเทศ 3 ราย HAS เผยว่า แผนการฉีดวัคซีนจะครอบคลุมผู้ใหญ่กลุ่มเสี่ยง รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วย โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนรุ่นที่ 3 (third generation vaccine) เท่านั้น และควรฉีดในช่วง 4 วันหลังสัมผัสเชื้อ และสูงสุดไม่เกิน 14 วัน

สำหรับการฉีดวัคซีนนั้น จะฉีด 2 โดสสำหรับคนปกติ และ 3 โดสสำหรับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยเว้นระยะห่างแต่ละโดส 28 วัน สำหรับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามข้อมูลด้านระบาดวิทยาและคลินิค

นอกจากนี้ HAS ยังย้ำถึงความสำคัญของการมีระบบติดตามการระบาดและการรายงานข้อมูลของโรคฝีดาษลิง, ข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับการแพร่เชื้อของผู้ติดเชื้อที่พบในปัจจุบัน, ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนรุ่นที่ 3 รวมถึงประสิทธิภาพของวัคซีนเข็มกระตุ้นในผู้ที่เคยฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษมาแล้วในวัยเด็ก

สำหรับมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังนั้น สภาสาธารณสุขของฝรั่งเศส (HCPH) จะชี้แจงรายละเอียดให้ทราบต่อไป 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อาการเบื้องต้นของโรคฝีดาษลิงนั้น ได้แก่ อาการไข้ ปวดศีรษะ ปวมกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ต่อมน้ำเหลืองโต หนาวสั่น เหนื่อยอ่อน และมีตุ่มผื่นคันคล้ายอีสุกอีใส

ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง