รีเซต

ชาวนาพิมายโอด น้ำมูลลดแต่นาข้าวยังจม 'โคราช' ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว 10 อำเภอ

ชาวนาพิมายโอด น้ำมูลลดแต่นาข้าวยังจม 'โคราช' ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว 10 อำเภอ
มติชน
19 สิงหาคม 2565 ( 12:31 )
29
ชาวนาพิมายโอด น้ำมูลลดแต่นาข้าวยังจม 'โคราช' ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว 10 อำเภอ

ชาวนาพิมายโอด น้ำลำมูลลด แต่ยังท่วมนาข้าว จมน้ำเน่าตายหมด ทำอะไรไม่ได้ ‘โคราช’ ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว 10 อำเภอ เร่งสำรวจเพิ่ม ของบมาเยียวยาช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างพยากรณ์ลักษณะอากาศของ จ.นครราชสีมา ประจำวันนี้ว่า ยังคงได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ซึ่งมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเมียนมา ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณ จ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี แต่วันนี้จะมีฝนลดลง หลังจากนั้นช่วงวันที่ 20-22 สิงหาคม 2565 จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

จากปัจจัยฟ้าฝนดังกล่าวทำให้ จ.นครราชสีมา ยังมีฝนตกต่อเนื่องทุกวัน มวลน้ำฝนสะสมจำนวนมากไหลลงลำน้ำธรรมชาติ แต่ที่ ลำน้ำมูล ช่วงผ่าน อ.พิมาย กลับพบว่า เหนือเขื่อนพิมายได้มีระดับน้ำลดลงแล้ว โครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนพิมาย) จึงหยุดเดินเครื่องผลักดันน้ำทั้งหมด ยกแค่บานประตูระบายน้ำทั้ง 6 บานขึ้นเท่านั้น เพื่อปล่อยให้มวลน้ำเหนือเขื่อนไหลลงพื้นที่ท้ายเขื่อนและลงลำน้ำมูลได้อย่างสะดวก ขณะที่พื้นที่การเกษตรนาข้าวของเกษตรกรที่อยู่ติดลำน้ำหลายพื้นที่ ยังได้รับผลกระทบจากระดับน้ำมูลที่เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมมาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

นายประคอง ประตูชัย อายุ 62ปี หนึ่งในชาวนาที่ประสบภัย บอกว่า ตอนนี้น้ำในเขื่อนพิมายลดลงแล้ว มวลน้ำที่เอ่อท่วมนาข้าวของตนมานานหลายสัปดาห์สูงกว่า 1 เมตร ก็ลดระดับลงไปกว่า 50-60 เซนติเมตร และแม้น้ำจะลดลง แต่นาข้าวกว่า 50 ไร่ที่ทำนาปรังเอาไว้ยังคงจมน้ำอยู่ กล้าข้าวที่ปลูกไว้เน่าตายเสียหายทั้งหมด และหากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องอีก เขื่อนก็ต้องเร่งผลักดันน้ำออก ตอนนี้ได้แต่ยืนมอง ยังไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ เพราะน้ำในนายังสูง จะหว่านกล้าใหม่ก็ไม่ได้ คาดว่าจะต้องเจอวิกฤตเสียหายซ้ำอีกแน่นอน

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมารายงานว่า อ.พิมาย มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 6 ตำบล 32 หมู่บ้าน ผู้ประสบภัย 2,176 ครัวเรือน พืชไร่เสียหาย 551 ไร่ และนาข้าวเสียหาย 3,557 ไร่ ในขณะที่ภาพรวมทั้งจังหวัดมีการประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย อุทกภัย ช่วงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึงปัจจุบัน มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 10 อำเภอ ได้แก่ อ.บัวใหญ่ พิมาย โนนแดง หนองบุญมาก สีดา ห้วยแถลง บัวลาย ชุมพวง จักราช และ อ.โชคชัย รวมพื้นที่เสียหาย 59 ตำบล 356 หมู่บ้าน มีผู้ประสบภัย 8,384 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย ประกอบด้วย พืชไร่ 6,625 ไร่ พืชสวน 81,032 ไร่ นาข้าว 49,815 ไร่ บ่อปลา 26 บ่อ และมีสิ่งสาธารณประโยชน์เสียหายด้วย ได้แก่ ถนน 20 สาย ฝา 5 แห่ง และสะพาน 2 แห่ง ได้รับความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง