รีเซต

งานย่าโม 2566 ผู้ว่าฯโคราชอัญเชิญผ้าสไบพระราชทานห่ม "ท้าวสุรนารี"

งานย่าโม 2566 ผู้ว่าฯโคราชอัญเชิญผ้าสไบพระราชทานห่ม "ท้าวสุรนารี"
TNN ช่อง16
24 มีนาคม 2566 ( 13:46 )
266
งานย่าโม 2566 ผู้ว่าฯโคราชอัญเชิญผ้าสไบพระราชทานห่ม "ท้าวสุรนารี"

วันนี้(24 มี.ค. 66)  ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนคราชสีมา จ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธานประกอบพิธีถวายเครื่องบวงสรวง อาหารคาวหวาน สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโม  ก่อนประกอบพิธีอัญเชิญผ้าสไบ ขึ้นห่มองค์ท้าวสุรนารี 

โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานจาก ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้อัญเชิญผ้าสไบพระราชทาน สีส้ม  นำขึ้นไปห่มองค์ท้าวสุรนารีหรือ คุณย่าโม 

ซึ่งช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้ทำความสะอาดขัดมันลงดำประจำปีแล้ว โดยมีนางอรจิรา ศิริมงคล  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ  หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐภาคเอกชน กลุ่มสตรีชาวโคราช พี่น้องประชาชน ร่วมในพิธี

ทั้งนี้การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม -3 เมษายน 2566 รวม 12 วัน 12 คืน  เพื่อเทิดทูนวีรกรรมท้าวสุรนารีวีรสตรีไทย และปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนไทยรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละ และดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ ตลอดจน ส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่งดงามให้เป็นเอกลักษณ์ของดีของชาวจังหวัดนครราชสีมา และเป็นเทศกาลการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการพัฒนาจังหวัดที่มีการพัฒนาความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน .
ข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก :  ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง