รีเซต

วันเข้าพรรษา 2566 โคราชแห่เทียนยิ่งใหญ่ เกาะกระแสโชว์หุ่น “พิธาจับมืออุ๊งอิ๊ง”

วันเข้าพรรษา 2566 โคราชแห่เทียนยิ่งใหญ่ เกาะกระแสโชว์หุ่น “พิธาจับมืออุ๊งอิ๊ง”
TNN ช่อง16
30 กรกฎาคม 2566 ( 16:42 )
77
วันเข้าพรรษา 2566 โคราชแห่เทียนยิ่งใหญ่ เกาะกระแสโชว์หุ่น “พิธาจับมืออุ๊งอิ๊ง”

วันนี้ (30 ก.ค 2566) ที่ วัดเดิม ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา แชมป์เก่าผลงานแกะสลักขบวนเทียนพรรษาประเภท ก ของ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีนายณรงค์ ดวงทอง  ช่างแกะสลักเทียนที่ฝากฝีไม้ลายมือการแกะสลักเทียนพรรษาให้กับวัดเดิม จนสามารถคว้ารางวัลมาได้อย่างต่อเนื่อง  โดยปีนี้ มอบให้บุตรชาย 2 คน คือนายพัชรพล ดวงทอง อายุ 29 ปี และนายเกียรติศักดิ์ ดวงทอง อายุ 23 ปี  เป็นตัวหลักแกะสลักเทียนพรรษาให้กับทางวัด  โดยนายณรงค์ฯ เป็นที่ปรึกษา ซึ่งผลงานการแกะสลักถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ส่งต่อภูมิปัญญาช่างแกะสลักเทียน รังสรรค์ผลงานกันอย่างประณีตเป็นที่ประจักษ์ 

ตอนนี้แกะสลักเสร็จแล้ว 100 % พร้อมจะออกไปอวดโฉมให้ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิด โดยมีกำหนดแห่ขบวนเทียนรอบเมืองพิมาย ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 และวันที่ 1 สิงหาคม 2566 จะส่งเข้าร่วมประกวดขบวนเทียนพรรษาประจำปี 2566 ของจังหวัดนครราชสีมา และจัดแสดงที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา  ไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2566  สำหรับขบวนเทียนพรรษาของวัดอื่นๆ ใน อ.พิมาย อย่างเช่น วัดใหม่ประตูชัย วัดเก่าประตูชัย วัดสระเพลง จะเป็นขบวนเทียนประเภท ข   แต่วัดเดิม ยังคงเป็นขบวนเทียนขนาดใหญ่ ประเภท ก  ความยาว 20 เมตร สูง 5 เมตร กว้าง 3.80 เซนติเมตร ต้องใช้เนื้อเทียนประมาณ 10 ตันรังสรรค์ชิ้นงานขบวนเทียนให้ยิ่งใหญ่ แกะสลักลวดลายไทยที่ประณีตชดช้อย และสวยงามตามแบบประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ เพิ่มความโดดเด่นด้วยรูปทรงที่เฉิดฉาย ผสมผสานเข้ากับองค์ประกอบที่ประยุกต์พัฒนาต่อยอดแฝงไปด้วยความหมาย มีพญาครุฑนำหน้าขบวน ตามด้วยเทียนร้อยเรียงพุทธประวัติ พระพุทธเจ้าเสด็จขึ้นดาวดึงส์ไปรดพุทธมารดาและเหล่านางฟ้าเทวดา มีพญานาค 5 ตนนำทาง  มีนกเทศด้านข้างเป็นฐานรองรับพัดจามร และเหล่านางฟ้าเทวดา สัตว์ป่าหิมพานต์มากมายบนเรือกินรี ส่วนท้ายเป็นพระนาคปรกและพญามุจลินท์นาคราชแผ่พังพาน 7 เศียร ดูอลังการงดงามอย่างมาก 


 

ในขณะที่หุ่นเทียนล้อการเมือง “พิธาจับมืออุ๊งอิ๊ง” ที่นายวัชระ นาดี ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 แกะสลักในปีนี้ ก็ยังเกาะกระแสสร้างสีสันเข้าพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นอย่างดี โดยหุ่นเทียนพรรษารูป “นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์” พรรคก้าวไกล และหุ่นเทียนรูป “น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง”  พรรคเพื่อไทย มีความสูงประมาณ 160 เซนติเมตร แกะสลักให้หุ่นจับมือกัน เพื่อแสดงออกถึงการร่วมมือกันบริหารประเทศ 


ซึ่งนายวัชระฯ จะดูว่า มีเหตุการณ์หรือกระแสอะไรที่กำลังเป็นที่นิยมของประชาชนบ้างในปีนั้นๆ ก็จะนำมาแกะเป็นหุ่นเทียนพรรษาล้อเลียนการเมือง เป็นการสร้างสีสันให้กับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา และช่วยกระตุ้นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของเมืองโคราชให้คึกคักมากยิ่งขึ้น 
ข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา 

ภาพจาก :  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง