รีเซต

โควิดระบาด! ชาวโคราชแห่ตรวจ ATK มีผู้ป่วยอาการหนักครึ่งร้อย

โควิดระบาด! ชาวโคราชแห่ตรวจ ATK มีผู้ป่วยอาการหนักครึ่งร้อย
TNN ช่อง16
6 ธันวาคม 2566 ( 12:08 )
60
โควิดระบาด! ชาวโคราชแห่ตรวจ ATK มีผู้ป่วยอาการหนักครึ่งร้อย

ชาวโคราช แห่ตรวจ ATK คึกคัก หลัง "โควิด-19"  กลับมาระบาดเพิ่มขึ้น 4 เท่า เบื้องต้นตอนนี้มีผู้ป่วยหนักครึ่งร้อย!


วันนี้ (6 ธันวาคม 2566) ที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้มีประชาชนซี่งมีอาหารเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาขอรับบริการตรวจ ATK กันอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เริ่มมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ซึ่งพบว่าเป็นโรคทางเดินหายใจ และติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัวจากช่วงกลางปี


โดยนายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคทางเดินหายใจ และไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมานั้น เริ่มมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ โดยจากตัวเลขผู้ที่มาตรวจที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหานครราชสีมา พบว่ามีผู้มาตรวจเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละเกือบ 200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการระบบทางเดินหายใจแล้วจึงมาตรวจ 


โดยข้อมูลพบว่ามีทั้งผู้ที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจหรือไข้หวัด และผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมเฉลี่ยวันละไม่น้อยกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม 608 เช่น ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเด็กเล็ก 


ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการหนัก เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ประมาณ 50 ราย ถึงอย่างไรก็ตามตนเองก็ไม่อยากให้ประชาชนรู้สึกตื่นกลัวจนไม่ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ เพราะขณะนี้ระบบการป้องกัน และประสบการณ์ของประชาชน มีพร้อมอยู่แล้ว แต่ขอให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม 


ทั้งนี้ หากพบว่าตัวเองมีอาการโรคทางเดินหายใจ ให้ตรวจ ATK ด้วยตนเองก่อน หากขึ้น 2 ขีด ก็ไปพบแพทย์ และพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่คนอื่นๆ ส่วนประชาชนที่จำเป็นต้องออกไปในพื้นที่แออัด ก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัย มีสเปรย์ติดมือไว้ฉีด เวลาไปสัมผัสกับสิ่งของที่คนสัมผัสกันหลายคน ก็จะสามารถช่วยได้มาก ส่วนกิจกรรมช่วงฉลองเทศกาลปีใหม่ ก็สามารถไปร่วมได้ตามปกติ โดยใช้วิธีป้องกันดังที่กล่าวมานี้ได้
ภาพจาก ผู้สื่อข่าวโคราช


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง