หมอธีระ เผยเหตุผลสำคัญทำไมถึงเลือกวัคซีน ‘แอสตราเซเนกา’

หมอธีระ เผยเหตุผลสำคัญทำไมถึงเลือกวัคซีน  ‘แอสตราเซเนกา’
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2564 ( 19:16 )
28
หมอธีระ เผยเหตุผลสำคัญทำไมถึงเลือกวัคซีน  ‘แอสตราเซเนกา’

วันนี้ ( 22 ม.ค. 64 )รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องวัคซีนโควิด 19 โดยระบุว่า


 "เรื่องวัคซีนไม่ควรทะเลาะกันไปมา มองตามหลักเหตุและผล

สรรพคุณดีสุดคือ Pfizer/Biontech และ Moderna สองตัวนี้ป้องกันติดเชื้อแบบมีอาการได้ประมาณ 95%แต่ทั้งสองตัวราคาสูง ตกโดสละ 20-30 เหรียญ ใช้สองโดส ตก 40-60 เหรียญ หากฉีด 40 ล้านคน ต้องใช้งบ 60,000-80,000 ล้านบาท คงไม่ไหวและมีข้อจำกัดสำคัญเรื่องที่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำมาก ไทยไม่มีระบบ cold chain พอที่จะดูแลรักษาและขนส่งไปทุกที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


กรรมการเค้าเลือก Astrazeneca/Oxford เหตุผลเป็นเรื่องสรรพคุณที่ 70% ถือว่าดี เกินเกณฑ์ขั้นต่ำที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ 50% และเรื่องราคา 2-3 เหรียญต่อโดส ฉีดคนละสองโดส คิดคร่าวๆ ใช้งบ 6,000-8,000 ล่านบาท น้อยกว่าสองอันแรก 10 เท่า 


รวมถึงการที่เก็บรักษาได้ในตู้เย็นธรรมดา ไม่มีปัญหาในด้านการขนส่งไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ และยังสามารถมีโรงงานผลิตในประเทศ ไม่ต้องรอสั่งจากต่างประเทศฟังดูก็มีเหตุผลเข้าใจได้ดี


ทั้งนี้หากในอนาคตมีการนำวัคซีนหลากหลายชนิดเข้ามาจำหน่าย ประชาชนก็สามารถเลือกใช้ที่ต้องการได้ โดยอาจรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองหากเป็นชนิดที่ต่างจากที่รัฐจัดให้ฟรี ก็ถือว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไรให้ขุ่นข้องหมองใจกัน

 

การเลือกยา วัคซีน หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ สำหรับทั้งประเทศ ต้องพิจารณาหลายด้าน ทั้งเรื่องสรรพคุณ ข้อจำกัดด้านต่างๆ รวมถึงทรัพยากรที่มี เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นไปได้หรือคุ้มค่า


ทั้งนี้ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านขั้นตอนพิสูจน์ระดับสากลแล้วเท่านั้นสำคัญสุดตอนนี้คือ ต้องป้องกันไม่ให้ระบาดหนัก เคร่งครัดป้องกันตัวอย่าให้ติดเชื้อครับ"

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง