รีเซต

จีนพบฟอสซิลปะการัง บ่งชี้ภูเขาในวันนี้ คือทะเลในอดีต

จีนพบฟอสซิลปะการัง บ่งชี้ภูเขาในวันนี้ คือทะเลในอดีต
Xinhua
3 เมษายน 2567 ( 14:22 )
31
จีนพบฟอสซิลปะการัง บ่งชี้ภูเขาในวันนี้ คือทะเลในอดีต

(ภาพจากสถาบันธรณีวิทยามณฑลหูเป่ย : ซากฟอสซิลปะการังที่ค้นพบในอำเภออวิ๋นซี มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 20 มี.ค. 2024)[/caption]อู่ฮั่น, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของจีนค้นพบซากฟอสซิลปะการังจำนวนมาก ซึ่งมีอายุราว 350 ล้านปี ในอำเภออวิ๋นซี มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ โดยซากฟอสซิลปะการังเหล่านี้บ่งชี้ข้อสันนิษฐานที่ว่าครั้งหนึ่งเทือกเขาฉินหลิ่งเคยเป็นทะเลขนาดใหญ่มาก่อนรายงานระบุว่าซากฟอสซิลปะการังที่ค้นพบเป็นปะการังมากกว่า 10 สายพันธุ์ จากยุคดีโวเนียน (Devonian) ซึ่งมีความเก่าแก่ 359-419 ล้านปี กระจายครอบคลุมพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอำเภออวิ๋นซีกว่า 300 ตารางกิโลเมตรจ้าวปี้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฟอสซิลบรรพชีวินวิทยา สังกัดสถาบันธรณีวิทยามณฑลหูเป่ย กล่าวว่าการค้นพบทั้งหมดนี้บ่งชี้ว่าพื้นที่เทือกเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของอำเภออวิ๋นซีเคยเป็นแนวปะการังในยุคโบราณกาลจ้าวเสริมว่าพื้นที่อวิ๋นซี ต้าเหลียง ซึ่งเป็นจุดขุดพบซากฟอสซิลปะการัง จัดเป็นทิวเขาสาขาสำคัญของเทือกเขาฉินหลิ่ง ทอดยาวจากตะวันออกสู่ตะวันตกระหว่างมณฑลหูเป่ยและมณฑลส่านซี มีความยาวรวม 60 กิโลเมตร และเป็นเส้นแบ่งทางภูมิศาสตร์และภูมิอากาศระหว่างสองมณฑลอนึ่ง ยุคดีโวเนียนถือเป็นช่วงเวลาก่อกำเนิดแนวปะการังที่มีความสำคัญมากที่สุดของโลก

(แฟ้มภาพซินหัว : พื้นที่อวิ๋นซี ต้าเหลียง ซึ่งเป็นจุดขุดพบซากฟอสซิลปะการังจำนวนมาก ในอำเภออวิ๋นซี มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 20 มี.ค. 2024)
(ภาพจากสถาบันธรณีวิทยามณฑลหูเป่ย : ซากฟอสซิลปะการังที่ค้นพบในอำเภออวิ๋นซี มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 20 มี.ค. 2024)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง