รีเซต

เมื่อราคาน้ำมันแพงขึ้น! ใช้ชีวิตอย่างไร?

เมื่อราคาน้ำมันแพงขึ้น! ใช้ชีวิตอย่างไร?
TeaC
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 11:12 )
1.6K
เมื่อราคาน้ำมันแพงขึ้น! ใช้ชีวิตอย่างไร?

พรุ่งนี้น้ำมันขึ้น!!! ข่าว "ราคาน้ำมันขึ้น" ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนตุลาคม 2564 หลายคนอาจเกิดความสงสัยทำไมน้ำมันราคาแพงขึ้น ปรับขึ้นราคาน้ำมันถี่ ไม่เพียงเฉพาะคนมีรถยนต์เท่านั้น แต่ราคาน้ำมันยังส่งผลสะเทือนหลายอาชีพ รวมทั้งภาคธุรกิจ อุตสหกรรม การขนส่งต่าง ๆ เป็นต้น เมื่อเจอภาวะที่ราคาน้ำมันมีการปรับขึ้นบ่อย ๆ แบบนี้ จะใช้ขีวิตอย่างไรให้เงินไม่ลด วันนี้ TreuID จะชวนทุกคนมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันง่าย ๆ กัน

 

เมื่อราคาน้ำมันแพงขึ้น! ใช้ชีวิตอย่างไร?

 

ทำไมราคาน้ำมันไทยไม่เท่าเพื่อนบ้าน?

แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีปรับพฤติกรรม เชื่อว่าหลายคนมีคำถาม "ทำไมราคาน้ำมันไทยไม่เท่าประเทศเพื่อนบ้าน?" เป็นคำถามที่เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย สร้างความสงสัยให้ใครหลายต่อหลายคน ซึ่งเว็บไซต์ข่าวสด ระบุรายงานข่าวจากบริษัท ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีการชี้แจงกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องราคาน้ำมันในประเทศไทยมีราคาแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้านว่า ยอมรับเป็นข้อมูลจริง โดยราคาน้ำมันดีเซลที่ประเทศเมียนมาอยู่ที่ลิตรละ 19.24 บาท เทียบกับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลบี 7 ในไทยอยู่ที่ลิตรละ 27.19 บาท

 

ซึ่งราคาหน้าป้ายดังกล่าวเป็นราคาจริงที่ขาย แม้จะเป็นสถานีบริการ PTT Station ที่อยู่บริเวณชายแดนพม่าที่ใกล้กับประเทศไทยมาก แต่ยังถือว่าอยู่ในประเทศพม่า จึงต้องใช้นโยบายการกำหนดโครงสร้างราคาน้ำมันของประเทศพม่า

 

5 สาเหตุหลักน้ำมันเพื่อนบ้านถูกกว่า

โออาร์ยังได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันไทยที่ประเทศพม่าถูกกว่าในไทย มีรายละเอียด 5 ข้อด้วยกัน คือ

1. นโยบายภาครัฐเรียกเก็บภาษีน้ำมันของพม่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไทย

2. มาตรฐานยูโรที่บ่งบอกคุณภาพน้ำมันของพม่ากำหนดไว้ที่ยูโร 2-4 ต่างกับไทยกำหนดต่ำสุดไว้ที่ยูโร 4 เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

3. รัฐบาลพม่าไม่ส่งเสริมเรื่องพลังงานทดแทนต่างจากไทย

4. โครงสร้างราคาน้ำมันของพม่าไม่เก็บเงินเข้ากองทุนต่าง ๆ

5. ราคาขายปลีกน้ำมันหน้าสถานีบริการในพม่าตั้งโดยสมาคมกลุ่มผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ (Myanma Petroleum Trade Association – MPTA) โดยหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Myanma Petroleum Product Enterprise – MPPE)

 

และเมื่อน้ำมันราคาแพงขึ้น คำถามต่อมา ใครได้รับผลกระทบบ้าง? แล้วจะต้องปรับพฤติกรรมอย่างไรให้เงินที่มีในสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังระบาดไม่เลิกแบบนี้ และราคาน้ำมันไม่ได้แพงขึ้นทแค่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว แต่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับสูงสุดในรอบ 7 ปีด้วยเช่นกัน โดยสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัย คือ ราคาน้ำมันดิบ WTI = 78 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งปีที่แล้ว 50 เหรียญ

 

ราคาน้ำมันขยับขึ้น สั่นสะเทือนใครบ้าง?

ทั้งนี้ หากลองวิเคราะะห์เมื่อราคาน้ำมันขยับขึ้น โดยย้อนดูตัวเลขตลอดช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 มีการประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันถึง 7 ครั้ง ซึ่งส่งผลกระทบแบ่งเป็นกลุ่มได้ทั้งหมด 5 กลุ่มดังนี้

 

1. กลุ่มคนมีรถยนต์ส่วนตัว วินมอเตอร์ไซค์ แท็กชี่ 

2. สินค้าอุปโภค บริโภค ท้องตลาดปรับตัวสูงขึ้น

3. โรงงาน ธุรกิจที่ใช้น้ำมันในการผลิตต้นทุนพุ่ง

4. ขนส่ง โลจิสติกส์ แบกรับค่าใช้จ่ายมากขึ้น

5. อาจทำให้ค่าไฟฟ้า พลังงานอื่น ๆ ปรับตัวสูงตามขึ้นด้วย

 

ดังนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รู้จักใช้พลังงานทางเลือก อาจเป็นไปได้ที่จะช่วยลดพลังงานหลักได้บ้าง แถมยังได้ช่วยสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย มาดูกันเลยดีกว่า

 

6 วิธีรับมือน้ำมันแพง ใช้ชีวิตแบบนี้ save เงินได้บ้าง ช่วยโลกด้วย

1. ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว และหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ 

2. ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ลมยาง ให้เป็นนิสัย

3. ทางเดียวกันไปด้วยกัน แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ลดเสี่ยงโควิด ช่วยลดพลังงาน

4. ปั่นจักรยานแทนการใช้รถยนต์ ช่วยลดพลังงาน ช่วยสิ่งแวดล้อมด้วย

5. เดินเท้าในระยะที่น้อยกว่า 1 เมตร ไม่เปลืองพลังงาน แถมได้ออกกำลังกาย สร้างสุขภาพที่ดีได้

6. อุดหนุนสินค้าในชุมชนที่อยู่อาศัย ช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากการเดินทาง

 

และนี่คือ 6 วิธีเบื้องต้นที่ทุกคนนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เรื่องใกล้ตัวง่าย ๆ ที่เราทำได้ทันที มาม่ะสู้กันทีละนิด ช่วยโลกกันวันละหน่อย รับมือกับราคาน้ำมันที่ขยับขึ้น save เงินในกระเป๋าได้บ้าง 

 

ข้อมูล : ข่าวสด

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง