รีเซต

ศิลปินอินเดียใช้ AI สร้างภาพจำลองมหาเศรษฐีระดับโลกลุคที่ดูยากจน

ศิลปินอินเดียใช้ AI สร้างภาพจำลองมหาเศรษฐีระดับโลกลุคที่ดูยากจน
TNN ช่อง16
14 เมษายน 2566 ( 13:46 )
93
ศิลปินอินเดียใช้ AI สร้างภาพจำลองมหาเศรษฐีระดับโลกลุคที่ดูยากจน

ปัจจุบันการสร้างภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้รับความนิยมมากขึ้นและในช่วงที่ผ่านมามีกระแสการแชร์ภาพมหาเศรษฐีระดับโลกที่ถูกจับมาแต่งตัวในลุคของคนจนทำให้เกิดการแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ผลงานภาพดังกล่าวเกิดขึ้นโดยศิลปินชาวอินเดีย Gokul Pilla ที่ได้ใช้โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ชื่อว่า AI Midjourney สร้างภาพชุดดังกล่าวขึ้นมา


มหาเศรษฐีระดับโลกที่ถูกสร้างภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เช่น โดนัล ทรัมป์ (Donald Trump), บิล เกตส์ (Bill Gates), มุเกศ อัมพานี (Mukesh Ambani), มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg), วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett), เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) และอีลอน มัสก์ (Elon Musk) โดยอัลบั้มภาพดังกล่าวมีชื่อว่า Slumdog Millionaires


ภาพถ่ายชุดดังกล่าวมีความสมจริงจนน่าทึ่งจนทำให้หลายคนเชื่อว่าเป็นภาพจริงที่เกิดจากการถ่ายทำ แม้ว่าประเด็นการสร้างภาพจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในตอนนี้มักถูกใช้เพื่อความบันเทิงและหยอกล้อเลียนคนดังในวงการสื่อแต่ในอนาคตเป็นสิ่งที่น่ากังวลหากมันถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การสร้างข่าวปลอมเพื่อหวังผลบางอย่าง ผู้เสพสื่อและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจต้องตรวจสอบและเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในการรับสื่อ


สำหรับ AI Midjourney เปิดตัวครั้งแรกในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2022 ที่ผ่านมา วิจัยและพัฒนาโดยเดวิด โฮลซ์ (David Holz) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฮาร์ดแวร์ แลป โมชัน (Leap Motion) ในช่วงแรกเปิดให้ใช้งานฟรี 25 รูป แต่ปัจจุบันเพิ่มเติมบริการแบบเสียค่าบริการประมาณ 10-30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 340- 1,022 ต่อเดือน จุดเด่นอยู่ที่สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ มากกว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) จากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ


ที่มาของข้อมูล Indiatoday.in  

ที่มาของรูปภาพ Instagram.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง