รีเซต

คนกรุงเตรียมรับมือ! ฝุ่นPM2.5 ช่วงหน้าหนาว ยาวตั้งแต่ช่วงธ.ค.ถึงก.พ.ปีหน้า

คนกรุงเตรียมรับมือ! ฝุ่นPM2.5 ช่วงหน้าหนาว ยาวตั้งแต่ช่วงธ.ค.ถึงก.พ.ปีหน้า
TNN ช่อง16
3 พฤศจิกายน 2564 ( 12:17 )
53
คนกรุงเตรียมรับมือ! ฝุ่นPM2.5 ช่วงหน้าหนาว ยาวตั้งแต่ช่วงธ.ค.ถึงก.พ.ปีหน้า

แฟ้มภาพ

วันนี้ (3พ.ย.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน โดยระบุว่า กทม.เตือนฝุ่น PM 2.5 ช่วงฤดูหนาว ธ.ค.-ก.พ.นี้

ในช่วงหน้าหนาวของทุกปีระหว่างเดือน ธ.ค.-ก.พ. ใน กทม.มีโอกาสที่จะเกิดสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มักจะเกินค่ามาตรฐานในเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งในปีที่ผ่านมา กทม.เริ่มเกิดสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเริ่มตั้งแต่เดือน ธ.ค.63 

สาเหตุจากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมามีกำลังอ่อนลง ทำให้เกิดลมอ่อนหรือลมสงบ และลมที่พัดมาจะนำฝุ่นละอองจากการเผาในที่โล่งจากภาคกลางและประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทางด้านตะวันออกของ กทม. ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ กทม.สะสมสูงขึ้น

กทม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงใกล้หน้าหนาวที่กำลังจะถึงนี้ โดย กทม.มีสถานีตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 แบบถาวร ทั้งสิ้น 70 จุดทั่ว กทม. บริเวณริมถนนที่มีการจราจรหนาแน่น ในพื้นที่พักอาศัย และบริเวณสวนสาธารณะ 

ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงที่ไม่มีสถานีตรวจวัดฝุ่น PM2.5 กทม. มีเครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 แบบติดตั้งนอกอาคาร และรถตรวจวัดคุณภาพอากาศ เพื่อเข้าไปวัดปริมาณฝุ่นในทุกพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่น PM2.5หากพบว่ามีพื้นที่ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน กทม.จะลดฝุ่นละอองในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน 

เพื่อเป็นการควบคุมมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและปลอดภัยต่อสุขภาพของประชาชน 

ประชาชนสามารถเข้าไปดูข้อมูลคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานครแบบ Real Time ได้ที่เว็บไซต์ www.air4bangkok.com www.bangkokairquality.com และแอปพลิเคชั่น AirBKK เพื่อตรวจสอบคุณภาพอากาศเพื่อเตรียมป้องกันตัวเองไว้ก่อนได้

#เฝ้าระวังฝุ่นในกทม

ข้อมูลจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ภาพจาก TNN ONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง