รีเซต

ศาลรธน. แจ้งความ 'เพนกวิน' ปราศรัยบนเวที 2 ธ.ค.หมิ่น เล็งกิจกรรมล้อเลียนด้วย

ศาลรธน. แจ้งความ 'เพนกวิน' ปราศรัยบนเวที 2 ธ.ค.หมิ่น เล็งกิจกรรมล้อเลียนด้วย
มติชน
4 ธันวาคม 2563 ( 08:27 )
50
ศาลรธน. แจ้งความ 'เพนกวิน' ปราศรัยบนเวที 2 ธ.ค.หมิ่น เล็งกิจกรรมล้อเลียนด้วย

การชุมนุมของกลุ่มราษฎรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวพร้อมจัดกิจกรรม หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พักบ้านรับรองกองทัพบก ไม่ต้องพ้นจากตำแหน่งตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ส.ต.ท.มนตรี แดงศรี ผู้อำนวยการกลุ่มงานนิติการ ศาลรัฐธรรมนูญ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.นิติธร เดชระพีร์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีนายพริษฐ์ กรณีโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กตัวเองพาดพิงศาลรัฐธรรมนูญ จนเกิดความเสื่อมเสีย โดยใช้เวลาให้ปากคำนาน 1 ชั่วโมงครึ่ง

 

ส.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า ตรวจสอบข้อมูลจากสื่อและสื่อออนไลน์ พบข้อความการปราศรัยบางส่วนของนายพริษฐ์ ในการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่เข้าข่ายดูหมิ่นศาล จึงรับมอบอำนาจจากศาลรัฐธรรมนูญมาแจ้งความดำเนินคดีตามความใน ม.198 กฎหมายอาญา เบื้องต้นอยู่ที่พนักงานสอบสวนจะพิจารณาดำเนินคดีผู้กระทำผิดว่าจะมีใครบ้าง ส่วนกรณีการแสดงละครล้อเลียนการวินิจฉัยของศาลนั้น กำลังพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดหรือไม่ เชื่อว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมายอีกแน่นอน

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้เป็นคดีพร้อมสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวลงจากฟุตปาธมาบริเวณ ถ.พหลโยธิน โดยกลุ่มการ์ดตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ทางตำรวจจราจร บก.จร. และ สน.พหลโยธิน จึงอำนวยความสะดวกให้ กระทั่งเวลา 17.05 น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธิน ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม ปรากฏความเสียหายฉีดสีบริเวณถนนและกำแพงบริเวณห้าแยกลาดพร้าว พนักงานสอบสวนประสานให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว เมื่อถามถึงการกระทบกระทั่งของผู้ใช้ถนนกับการ์ดราษฎร พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว มีผู้เสียหาย 1 คนประสานเข้าแจ้งความกับตำรวจ ส่วนความผิดที่เกิดขึ้นนั้น มี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้เสียหายทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนมีกรณีฝ่าฝืนเจ้าพนักงานหรือไม่ ต้องพิจารณา รวมถึงการกล่าวพาดพิงคนอื่นให้เสียหายด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เพนกวิน’ เดือด ฉีกหนังสือ ‘นครินทร์ เมฆไตรรัตน์’ แนะ กลับไปอ่านหนังสือตัวเองใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง