รีเซต

ราคาพุ่ง! น้ำมันปาล์มขวดทะยานลิตรละ 46-48 บาท กรมการค้าภายในเร่งประสานผู้ค้าตรึงราคาช่วยชาวบ้าน

ราคาพุ่ง! น้ำมันปาล์มขวดทะยานลิตรละ 46-48 บาท กรมการค้าภายในเร่งประสานผู้ค้าตรึงราคาช่วยชาวบ้าน
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:06 )
127
ราคาพุ่ง! น้ำมันปาล์มขวดทะยานลิตรละ 46-48 บาท กรมการค้าภายในเร่งประสานผู้ค้าตรึงราคาช่วยชาวบ้าน

น้ำมันปาล์มขวดทะยานลิตรละ 46-48 บาท หลังปาล์มน้ำมันสูงขึ้นแตะ 7.50 บาท กรมการค้าภายในเตรียมประสานผู้ค้าตรึงราคาช่วยชาวบ้าน

 

น้ำมันปาล์มขวดราคาพุ่ง - นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาผลปาล์มน้ำมันที่เกษตรกรขายได้ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากผลปาล์มที่ออกสู่ตลาดมีปริมาณ ไม่มากเมื่อเทียบกับเดือนก่อน ในขณะที่โรงสกัดมีความต้องการใช้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาปรับเพิ่มขึ้น จากกิโลกรัม(ก.ก.) ละ 3.00-3.50 บาท ในช่วงกลางปี 2563 เป็นก.ก. ละ 7.00 บาท ในช่วงปลายปี 2563 และทรงตัวอยู่ในระดับสูงถึงก.ก. ละ 7.50 บาท ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ชาวสวนปาล์มจะมีรายได้จากการขายผลผลิตมากขึ้น จึงขอให้ชาวสวนปาล์มบำรุงรักษาต้นปาล์มให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีผลผลิตเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ราคาผลปาล์มน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในทิศทางดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ผู้บริโภคหาซื้อเพื่อใช้ในครัวเรือน และอาจมีผลต่อโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบ ซึ่งล่าสุด จากภาวะราคาผลปาล์มน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นเป็นก.ก. ละ 7.50 บาท ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในแหล่งผลิตขยับสูงขึ้น เป็นก.ก. ละ 39.00 บาท มีผลต่อเนื่องให้ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในท้องตลาดปรับสูงขึ้นเป็นลิตรละ 46-48 บาท และอาจส่งผลต่อภาระค่าครองชีพของผู้บริโภค

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ โดยคาดว่าผลปาล์มจะออกเพิ่มขึ้นเข้าสู่ภาวะปกติในเดือนมี.ค. 2564 ที่จะถึง จึงขอโอกาสนี้ให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และในส่วนของผู้บริโภค กรมการค้าภายใน จะประสานผู้ผลิตและผู้ค้าส่ง/ค้าปลีก ตรึงราคาในระดับดังกล่าวให้นานที่สุด และขอให้ผู้บริโภคลดภาระจากการซื้อหาน้ำมันปาล์ม โดยใช้น้ำมันทางเลือกอื่น เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งมีราคาไม่เปลี่ยนแปลงมากนักไปช่วงระยะหนึ่งก่อน เมื่อถึงฤดูที่สถานการณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันกลับเข้าสู่ภาวะปกติ กรมการค้าภายใน จะแจ้งให้ผู้ผลิต และผู้ค้า ปรับลดราคาให้สอดคล้องกับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่จะปรับลดลงในช่วงดังกล่าวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง