รีเซต

บิ๊กตู่ ยันรบ.จริงใจแก้รธน.ตามกลไกสภาฯ แนะหาข้อยุติให้ได้ เชื่อสส.-สว.มีสติปัญญาของตัวเอง

บิ๊กตู่ ยันรบ.จริงใจแก้รธน.ตามกลไกสภาฯ แนะหาข้อยุติให้ได้ เชื่อสส.-สว.มีสติปัญญาของตัวเอง
มติชน
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:40 )
59
บิ๊กตู่ ยันรบ.จริงใจแก้รธน.ตามกลไกสภาฯ แนะหาข้อยุติให้ได้ เชื่อสส.-สว.มีสติปัญญาของตัวเอง

บิ๊กตู่ ยันรบ.จริงใจแก้รธน.ตามกลไกสภาฯ แนะหาข้อยุติให้ได้ เชื่อสส.-สว.มีสติปัญญาของตัวเอง ย้ำเตรียมการบ้านพร้อมซักฟอก ปัดร่วมวงติวพปชร.

 

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 1/2564 ว่า บรรยากาศร่มย็นสวยงาม ทำเนียบรัฐบาลของเราก็สวยงามและสง่างาม ห้องประชุมอาคารอะไรต่างๆ ที่นี่สวยงาม นี่คือวัฒธรรมประวัติศาสตร์ของเรา ตนอยากทำให้ทุกอย่างดีขึ้นอยู่ในสภาพที่ใกล้เคียงกับของเดิมให้มากที่สุดและให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงอยากให้ทุกคนภูมิใจในสิ่งที่เรามีอัตลักษณ์ของเราไว้ด้วยให้ภูมิใจ

 

เมื่อถามถึงจุดยืนของรัฐบาลต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในเวลานี้ หลังมีส.ส.พลังประชารัฐ (พปชร.) กับ ส.ว. ลงมติเห็นชอบยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่จริงใจและต้องการยื้อเวลา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าทุกคนย้อนกลับไปจะเห็นว่ารัฐบาลสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญและเป็นนโยบายอยู่แล้ว ซึ่งหน้าที่ของรัฐบาลคือการเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภา จากนั้นก็เป็นขั้นตอนของรัฐสภาที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจะมาบอกว่า รัฐบาลไปเกี่ยวข้องตรงนี้ไม่จริงใจตนว่าไม่ใช่ อย่าเอาไปพันกันแบบนี้รัฐบาลจริงใจในการแก้รัฐธรรมนูญ แต่จะแก้อย่างไรก็ไปว่ากันมาในส่วนของรัฐสภา

 

“จุดยืนของรัฐบาลคือต้องมีการแก้ไขอยู่แล้ว แต่จะแก้ยังไงก็ไปว่ากันมา มันถูกต้องไม่ถูกต้อง แก้ได้แก้ไม่ได้ ซึ่งทุกคนก็มีสติปัญญามีความคิดเห็นส่วนตัวของตัวเองไม่ว่า ส.ส. สว.ก็ตาม ดังนั้น ต้องหาข้อยุติให้ได้ ถ้าไม่ได้ก็ต้องผ่านกระบวนการศาลก็ว่ากันไป ผมไม่มีสิทธิไปสั่งการตรงนี้ ผมนำเสนอเข้าไปแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

เมื่อถามว่า ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้จะไปติวอภิปรายร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงไม่ต้องมั้ง ผมก็เตรียมของผมอยู่แล้ว วันนี้ก็เตรียมไว้เยอะพอสมควรเหมือนกัน แต่ละอย่างผมก็ไม่ควรลงรายละเอียดลึกมาก เป็นเรื่องของหลักการ เป็นเรื่องของนโยบายและการทำงานตามกรอบของนายกรัฐมนตรี เรื่องรายละเอียดปลีกย่อยก็เป็นเรื่องของหน่วยงานที่มีทั้งในส่วนการแปลงนโยบายสู่การปฏิบัติ รองนายกฯ กระทรวงและผู้ปฏิบัติไปถึงท้องถิ่นต่างๆ ก็ต้องชี้แจงมา มันมีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง