รีเซต

ส.ภัตตาคาร พบ นายกฯ 12 ก.ค.นี้ เตรียมเสนอ 'ข้าวแกง 25 บาท' ช่วยลดค่าครองชีพปชช.

ส.ภัตตาคาร พบ นายกฯ 12 ก.ค.นี้ เตรียมเสนอ 'ข้าวแกง 25 บาท' ช่วยลดค่าครองชีพปชช.
มติชน
11 กรกฎาคม 2565 ( 09:12 )
40
ส.ภัตตาคาร พบ นายกฯ 12 ก.ค.นี้ เตรียมเสนอ 'ข้าวแกง 25 บาท' ช่วยลดค่าครองชีพปชช.

ส.ภัตตาคาร พบ นายกฯ 12 ก.ค.นี้ นำเสนอ “ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท” ช่วยลดค่าครองชีพประชาชน พร้อม ขอให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนในการขยายโครงการ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 กรกฎาคม นี้ สมาคมภัตตาคาร ไทยจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนำเสนอ โครงการ “ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท”พร้อมยื่นข้อเสนอ ให้รัฐบาลหาแนวทางสนับสนุนโครงการ อาทิ การขอให้กระทรวงพานิชย์ กรมการค้าภายใน ช่วยเรื่องการหาวัตถุอาหาร ตามฤดูกาลในราคาถูก และการร่วมมือกับโครงการร้านธงฟ้าและร้านหนูณิชย์ เพื่อเป็นช่องทางใช้ในการขยายโครงการได้ในอนาคต

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า โครงการ “ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท” จะเริ่มต้นที่จ.ชลบุรี ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้เป็นแห่งแรก และ นำร่องอีก 100 ร้านค้า ในสถานีบริการน้ำ ของ พีที ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร โดยเชื่อว่าโครงการนี้ จะช่วยให้ประชาชนสามารถ หาซื้อข้าราดแกงได้ในราคาถูก เริ่มต้นเพียง 25 บาท ซึ่งช่วยลดค่าครองชีพได้ เพราะปัจจุบันราคาอาหารหนึ่งมื้อก็เริ่มต้น 35-45 บาทแล้ว และทำให้ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน

ทั้งโครงการ “ข้าวแกงกำลังใจ อิ่มละ 25 บาท” ได้รับการสนับสนุนจาก ปั๊มพีที โดยให้ใช้พื้นที่โดยไม่เสียค่าเช่า รวมทั้งทางปั๊มพีที จะช่วยสนับสนุนเรื่องแก๊สหุงต้มให้ ร้านที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย ส่งนเรื่องวัตถุดิบนั้น ทางสมาคม จะเป็นผู้ประสาน กับผู้ประกอบที่เกี่ยวข้อง และมีการจัดทำอาหารผ่านครัวกลาง เพื่อควบคุมราคาและคุณภาพ ก่อนส่งไปขายยังร้านค้าในโครงการ

“ยืนยันว่าทางสมาคม จัดทำโครงการดังกล่าว เพื่อให้ประขาชนมีทางเลือกในการหาซื้ออาหารในราคาถูก โดยร้านที่เข้าร่วมโครงการนั้น มาด้วยความสมัครใจ ส่วนพื้นใดหรือปั๊มพีทีไหนมีร้านข้าวหรือศูนย์อาหารแล้ว ทางสมาคมได้ตกลงกับปั๊ม ที่จะไม่เข้าไปเปิดร้านซ้ำกับร้านค้าเดิม ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้” นางฐนิวรรณ กล่าว

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า ส่วนจะมีการขยายโครงการออกไปอีก หรือไม่ และขยายอย่างไรนั้น ก็ขอให้รอผลการเก็บข้อมูลจากโครงการนำร่องก่อน ซึ่งปัจจุบันมีร้านอาหารและผู้ประกอบให้ความสนใจจำนวนมาก แต่สมาคมฯ อยากให้โครงการนี้ ประสบความสำเร็จในการขาย ข้าวแกงจานละ 25 บาท จึงขอศึกษาเรื่องต้นทุนวัตถุดิบและต้นทุนการขนส่งก่อนให้ชัดเจนก่อน และถ้ามีความชัดเจนแล้วว่าจะขยายได้อย่างไร สมาคมก็พร้อมที่จะขยายต่อในทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง