รีเซต

AIลุ้นรับงานใหม่ต้นปี ตั้งเป้ากวาด2พันล้าน

AIลุ้นรับงานใหม่ต้นปี ตั้งเป้ากวาด2พันล้าน
ทันหุ้น
1 กุมภาพันธ์ 2565 ( 21:17 )
140
AIลุ้นรับงานใหม่ต้นปี ตั้งเป้ากวาด2พันล้าน

#AI #ทันหุ้น – AI เตรียมรับงานลูกถ้วยไฟฟ้าโครงการรัฐ ในช่วงไตรมาสที่ 1/2565 พร้อมตั้งเป้าโกยงานทั้งปีมูลค่าไม่ต่ำกว่ากว่า 2,000 ล้านบาท เชื่อระบบไฟฟ้าและพลังงานของประเทศยังมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่วนต้นทุนก๊าซไม่กระทบ มั่นใจควบคุมได้ เดินหน้าส่งมอบงาน Backlog ที่เหลือต่อเนื่อง

 

นายธนิตย์  ธารีรัตนาวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน อินซูเลเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ AI ผู้ผลิตและจำหน่ายลูกถ้วยไฟฟ้าที่ใช้ในการระบบส่ง และจำหน่าย เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสที่ 1/2565 บริษัทจะมีงานลูกถ้วยไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มเติม โดยทั้งปี 2565 บริษัทคาดว่าจะมีงานลูกถ้วยไฟฟ้าใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในมือกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายการประมูลงานที่ว้างไว้ในปีนี้

 

ขณะที่การประมูลปัจจุบันมีความล่าช้าบ้าง เเต่ยังเป็นไปตามแผนนโยบายการก่อสร้างและพัฒนาระบบไฟฟ้าและพลังงานของประเทศ ซึ่งจะสอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโดยรวมภายในประเทศ ที่ในปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มการขยายตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง บริษัทไม่ได้รับผลกระทบเหมือนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบที่ผ่านมา จึงไม่กังวลต่อการประมูลงานใหม่ๆ

 

*คุมต้นทุนได้ดี

 

ทั้งนี้ บริษัทนับเป็นผู้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเพียงรายเดียวในประเทศไทย ที่มีสินค้ามาตรฐานครบทุกรายการสําหรับการใช้งานในกิจการไฟฟ้าในประเทศ โดยปัจจุบันบริษัทมีกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท คือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายรองได้แก่ ผู้รับเหมา ซึ่งรับเหมางานปักเสาและพาดสายจาก กฟภ. และ กฟน.

 

ขณะที่ต้นทุนการผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้า บริษัทยังสามารถบริหารเเละควบคุมได้เป็นอย่างดี เเม้ราคาพลังงานจะปรับตัวสูงขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งใช้ก๊าซเชื้อเพลิงธรรมชาติ (Natural Gas) ความร้อนสําหรับเตาเผาลูกถ้วยไฟฟ้าบริษัท จัดหาได้จากผู้จัดจําหน่ายภายในประเทศ ซึ่งผู้จําหน่ายได้ต่อท่อสําหรับจัดส่งก๊าซเชื้อเพลิงธรรมชาติเข้ามายังบริษัท โดยมีสัญญาซื้อขายก๊าซเชื้อเพลิงธรรมชาติโดยอ้างอิงจากราคาก๊าซเชื้อเพลิงเหลว (Liquid Petroleum Gas)

 

*ไบโอดีเซลยอดพุ่ง

 

สำหรับทิศทางธุรกิจของการจําหน่ายนํ้ามันไบโอดีเซล (B100) น้ำมันพืชของ บริษัท เอไอ เอนเนอร์จี จำกัด (มหาชน) หรือ AIE ผู้ผลิตพลังงานทดแทนน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มที่มีขนาดใหญ่ด้วยระบบการกลั่นและการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลที่เป็นระบบต่อเนื่องและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

นายธนิตย์ ให้เหตุผลว่า สำหรับกรณีที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นชอบปรับลดสูตรผสมน้ำมันไบโอดีเซล (B100) จากปัจจุบันมี B7 เกรดเดียวให้เป็น B5 มีผลตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์-31 มีนาคม 2565 ทั้งนี้เพื่อรักษาระดับความผันผวนของราคาน้ำมันในการตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรนั้น จะส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัท เนื่องจากดีมานด์ในตลาดจะหายไปมาก เเต่อย่างไรก็ตามบริษัทต้องติดตามสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิด

 

ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมา ก็พบว่าความต้องการใช้นํ้ามันไบโอดีเซลยังอยู่ในระดับที่ดี หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการ Lock Down ก็พบว่ายอดการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันกำลังการผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นมาที่ 750,000 ลิตรต่อวัน จากเดิมอยู่ที่ 650,000 ลิตรต่อวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง