รีเซต

วอนช่วย ‘น้องภัษ’ เด็กกตัญญู ช่วยแม่ดูแลตาป่วยติดเตียง ไม่มีเงินเรียนต่อ

วอนช่วย ‘น้องภัษ’ เด็กกตัญญู ช่วยแม่ดูแลตาป่วยติดเตียง ไม่มีเงินเรียนต่อ
ข่าวสด
17 สิงหาคม 2563 ( 16:47 )
295
วอนช่วย ‘น้องภัษ’ เด็กกตัญญู ช่วยแม่ดูแลตาป่วยติดเตียง ไม่มีเงินเรียนต่อ

 

วอนช่วย ‘น้องภัษ’ เด็กกตัญญู กำพร้าพ่อ ต้องช่วยแม่ดูแลตาป่วยติดเตียง ทำงานบ้านทุกอย่างแบ่งเบาภาระ แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบเด็กยอดกตัญญูช่วยแม่ดูแลคุณตาป่วยติดเตียง แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังบ้านเลขที่ 109/79 ม.7 ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ. นครราชสีมา พบกับ ด.ช.ณภัษ จิตรสำราญ หรือ “น้องภัษ” อายุ 13 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ซึ่งเรียนอยู่ชั้นม.2 โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จ.นครราชสีมา

 

จากการสอบถามน้องภัษ เล่าว่า ตนเป็นเด็กกำพร้า พ่อคือนายปณิธาน จิตรสำราญ เสียชีวิตตอนที่น้องภัษอายุแค่ 4 ขวบเท่านั้น ต้องอาศัยอยู่กับแม่คือ นางจันทร์พิมพ์ โอรักษ์ และคุณตา คุณยาย รวม 4 คนในครอบครัว ซึ่งแม่มีอาชีพรับจ้างทำงานทั่วไป เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว

 

 

ตนต้องคอยดูแลคุณตา คุณยายวัย 80 กว่าปี แต่เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา คุณยายเสียชีวิตลง เหลือแต่คุณตาที่นอนป่วยติดเตียง จึงต้องช่วยแบ่งเบาภาระ ด้วยการคอยดูแลป้อนข้าวป้อนยา และซักผ้าให้ในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน เวลา 07.00 น.ทุกวัน ซึ่งจะมีรถตู้มารับที่บ้าน ช่วงเย็นเลิกโรงเรียนก็ต้องอาศัยนั่งรถประจำทางมาลงที่ปากทาง แล้วเดินเข้าบ้านอีกเกือบ 2 กิโลเมตร จึงจะถึง

 

 

ด.ช.ณภัษ กล่าวต่อว่า จากนั้นก็ต้องมาช่วยแม่ดูแลเช็ดตัวให้คุณตา หุงข้าวไว้รอแม่กลับจากทำงานรับจ้างนอกบ้าน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว และสำหรับไว้ใช้จ่ายส่ง ตนเรียน และเป็นค่าผ่อนบ้าน ซึ่งตอนที่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ ผ่อนซื้อบ้านหลังนี้เอาไว้เป็นที่อยู่ของคนในครอบครัว แต่ผ่านไป 8 ปี ก็มาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ทำให้แม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินโดยลำพังทั้งหมด

 

 

ซึ่งกว่าแม่จะกลับจากทำงานก็ประมาณ 19.00 น. ตนจึงถือเป็นเรี่ยวแรงสำคัญภายในบ้าน ที่ช่วยดูแลคุณตา หุงข้าวซักผ้า และทำงานต่างๆ ภายในบ้านเท่าที่กำลังจะทำได้ วันไหนไปเรียนก็จำเป็นต้องปล่อยให้คุณตานอนอยู่ที่บ้านคนเดียว

 

 

ส่วนเรื่องเรียน “น้องภัษ” ก็ไม่ทิ้ง มีความรับผิดชอบ พยายามอ่านหนังสือ ทำการบ้านส่งคุณครูทุกวันไม่มีขาด แม้ว่าจะไม่มีเวลาพักผ่อนเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน เวลาไปเรียนหนังสือ แม่จะวางเงินไว้ให้ โดยบางวันได้ 70 บาท บางวันได้ 100 บาท หักจ่ายค่ารถประจำทางวันละ 45 บาท ค่าอาหาร 25 บาท ก็จะเหลือเงินไว้เก็บออมเพียงเล็กน้อย ซึ่งน้องภัษจะนำออมจำนวนนี้ เก็บไว้เพื่อซื้อแพมเพิสผ้าอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ ให้คุณตาได้ใช้วันละ 2-3 ชิ้น

 

แต่ปัจจุบันน้องภัษยังไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จำนวน 8,273 บาท จึงวอนผู้ใจบุญได้ร่วมสร้างคนดีสู่สังคม ด้วยการช่วยเหลือสนับสนุน“น้องภัษ” เด็กกตัญญู ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เพื่อจะได้เติบโตเป็นเสาหลักของครอบครัว และสังคมต่อไป โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายเตชินท์ วิภาดา ครูประจำชั้น โทร. 085-631-7202 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี ด.ช.ณภัษ จิตรสำราญ หมายเลขบัญชี 020126182334

ข่าวที่เกี่ยวข้อง