เปิดชีวิต เด็กม.6 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ ช่วยพ่อแม่เก็บขยะ หารายได้ช่วยครอบครัว

เปิดชีวิต เด็กม.6 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ ช่วยพ่อแม่เก็บขยะ หารายได้ช่วยครอบครัว
มติชน
5 มิถุนายน 2564 ( 16:15 )
63
เปิดชีวิต เด็กม.6 แบ่งเวลาเรียนออนไลน์ ช่วยพ่อแม่เก็บขยะ หารายได้ช่วยครอบครัว

 

วันนี้ ( 5 มิ.ย.) ที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวนำเรื่องราวน่าชื่นชมของนักเรียนคนหนึ่ง ชื่อ น.ส.เกนจิรา คะนองมาตย์ หรือ “น้องใหม่” อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 3 บ้านหนองเครือ ตำบลห้วยแถลง อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีความมานะตั้งใจขยันเรียนหนังสือ แม้ว่าฐานะทางครอบครัว จะไม่เอื้ออำนวย โดยหลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางโรงเรียนห้วยแถลงวิทยาคมยังไม่เปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่ให้นักเรียนทุกคนเรียนออนไลน์ที่บ้าน ซึ่ง “น้องใหม่” ต้องเรียนหนังสืออยู่ที่บ้านที่เต็มไปด้วยกองขยะรีไซเคิลรอบบ้าน เพราะพ่อกับแม่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย แต่น้องใหม่ ก็ไม่ได้รังเกียจ แต่กลับช่วยพ่อกับแม่เก็บของเก่ามาตั้งแต่อายุ 10 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน

 

 

น้องใหม่ เปิดเผยว่า ต้องการช่วยแบ่งเบาภาระพ่อกับแม่ โดยจะออกไปเก็บของเก่าทุกๆวันในช่วงบ่าย เพราะช่วงเช้าจะต้องเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจึงจะไปช่วยพ่อกับแม่เก็บของเก่า ตามบ่อขยะ และถังขยะในหมู่บ้าน พอได้ของเก่าเต็มรถเข็น ก็จะนำกลับมาคัดแยก ก่อนที่จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ทำอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก โดยไม่เหน็ดเหนื่อยและไม่อายเพื่อนรุ่นเดียวกัน เพราะของเก่าที่เก็บมาขาย เป็นเงินที่นำมาใช้ในการศึกษาต่อ เพราะต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อไปให้ถึงความฝันที่ต้องการเป็นเจ้าหน้าที่พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

 

 

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่พบเห็น และรู้จักต่างชื่นชมเอาใจช่วยน้องใหม่ที่เป็นเด็กกตัญญู ที่สำคัญ ยังเรียนเก่ง เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.84 ให้สามารถไปให้ถึงฝันได้โดยเร็ว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง