TrueID

เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ เกมมิ่งแล็ปท็อป-แป้นนุ่มคุ้มตังค์

เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ เกมมิ่งแล็ปท็อป-แป้นนุ่มคุ้มตังค์
ข่าวสด
21 กันยายน 2563 ( 14:24 )
52
เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ เกมมิ่งแล็ปท็อป-แป้นนุ่มคุ้มตังค์

เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ - ลี เจียน (Legion) จัดเป็นโน้ตบุ๊กเล่นเกม หรือ เกมมิ่ง แล็ปท็อป (Gaming Laptop) ระดับกลางถึงไฮ-เอนด์ จากค่ายเลอโนโว ประเทศจีน ที่กำลังฮือฮาอยู่ในขณะนี้

 

เนื่องด้วยสเป๊กที่ทรงพลังสามารถเล่นเกมระดับ AAA ได้ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายระดับที่บรรดาคู่แข่งนั้นต้องหนาวๆ ร้อนๆ

 

 

ทีมข่าวสดไอทีมีโอกาสได้ทดลองเล่นเลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ-Lenovo Legion 5i อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงนำประสบการณ์ที่ได้รับมาเล่าสู่กันฟัง

 

เกมมิง แล็ปท็อป รุ่นนี้เป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียกชื่อไลน์อัพแบบใหม่ที่เพิ่งเริ่มในปีนี้ ซึ่งค่ายเลอโนโวต่อยอดการออกแบบภายนอก อัพเกรดแป้นพิมพ์ ตำแหน่งกล้อง Web Cam ที่มีแถบสำหรับเลื่อนปิดไว้ป้องกันการลักลอบถ่ายภาพ และสเป๊กเครื่องที่เข้ากับราคาที่ท้าชนโดยตรงกับเกมมิ่งแล็ปท็อปยอดนิยมอย่างเอซุส อาร์โอจี เซฟีรอส จี 14 (Asus ROG Zephyrus G14)

 

 

งานออกแบบภายนอก เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ ยังคงความคล้ายคลึงกับเกมมิ่ง แล็ปท็อป ของค่ายเมื่อปีที่แล้วไว้ (Legion Y530 และ Y740) ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม เพราะงานออกแบบของปีที่แล้วทางเลอโนโวได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดานักรีวิวหลายคน รวมทั้งทีมข่าวสดไอทีด้วย เนื่องจากให้ความรู้สึกคงทนแข็งแรง โฉบเฉี่ยว พร้อมประสิทธิภาพสูงพึ่งพาได้

 

 

แม้วัสดุของตัวเครื่องจะทำจากพลาสติกทั้งสิ้น แต่ความรู้สึกเวลาใช้นั้นไม่ได้รู้สึกป๋องแป๋ง ถึงเวลาเปิดจอขึ้นมาจะบิดไปบิดมาได้บ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่าแจ่มแมว โดยฝาบนของเครื่องมีเพียงอักษร “LEGION” สีเงินสะท้อนแสงอยู่ที่ขอบ ตัดกับตัวเครื่องสีเทา และตราโลโก้ “Lenovo” ที่ด้านตรงข้าม พร้อมแกนหมุนของจอสีดำเข้ม เล่นระดับต่างกับฐานเครื่องที่ยื่นออกมาด้านหลังสีดำด้านเป็นที่อยู่ของพอร์ตเชื่อมต่อ ได้แก่ Ethernet, USB 3.1 Type-C, USB 3.1 Gen 1 x2, HDMI 2.0 และพอร์ตพลังงานแบบ USB ขนาบด้วยแผงระบายความร้อน 2 ข้าง

 

 

ส่วนขอบด้านซ้ายเป็นที่อยู่ของ USB 3.1 Gen 1 และช่องหูฟังแบบมินิสเตอริโอ ขณะที่ขอบด้านขวานั้นมี USB 3.1 Gen 1 อีก 1 ช่อง และไฟบอกสถานะ เรียกว่า ด้านการเชื่อมต่อนั้นให้มาเหลือเฟือ นอกจากนี้ เครื่องยังรองรับสัญญาณ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 6 ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อใหม่ล่าสุดด้วย แต่ผู้ใช้จะต้องมีเราเตอร์ที่สนับสนุน Wi-Fi 6 จึงจะสามารถใช้ได้ หากไม่มีก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีความสามารถในการสนับสนุน Wi-Fi รุ่นก่อนๆ ทั้งหมด

 

 

ขนาดของเครื่องมีความกว้าง 259.6 ยาว 363.1 จุดที่หนาที่สุดอยู่ที่ 26 มิลลิเมตร เริ่มต้นที่น้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นน้ำหนักที่ยอมรับได้สำหรับเกมมิงแล็ปท็อปที่มักมีความหนัก หนา กินไฟ และทรงพลัง เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งขนาดระดับนี้ยังพอใส่เป้สะพายไปไหนมาไหนได้ แต่ไม่เหมาะสมกับการแบกทั้งวี่ทั้งวันในภาคสนามเป็นแน่

 

เมื่อเปิดฝาขึ้นมาก็จะพบกับจอภาพขนาด 15.6 นิ้ว ใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ IPS LCD ความละเอียด FHD (1,920 x 1,080 พิกเซล) โดยรุ่นที่ทางผู้ทดสอบได้มานั้นรองรับความถี่สูงสุดที่ 120 เฮิร์ตซ (Hz) ความสว่าง 250 นิต (nit) ผู้ใช้สามารถเลือกจอได้หลายแบบตอนซื้อ มีตั้งแต่ความถี่ 144 (อัตราการตอบสนอง 5 มิลลิวินาที ความสว่าง 300 nits) ไปจนถึง 240 Hz อัตราการตอบสนอง 3ms ความสว่าง 500 nits ซึ่งผู้ทดสอบมองว่าความสว่างน้อยไปเล็กน้อยสำหรับรุ่นที่ได้มา แต่ชดเชยด้วยจอที่มี ความคมชัด อัตราการตอบสนองรวดเร็วและความถี่สูงแทน ส่วนการออกแบบนั้นแลดูทันสมัยเพราะขอบน้อย ไม่ทำให้รู้สึกเสียสมาธิเวลามอง

 

ที่ชัดเจนที่สุดคือ การย้าย Web Cam ความละเอียด 720p กลับมาไว้กึ่งกลางขอบบน พร้อมฝาเลื่อนปิดเลนส์ หลังรุ่นที่ผ่านมา (และค่ายอื่นๆ) นำกล้องนี้ไปไว้ที่ขอบล่างเพื่อพยายามทำให้ขอบบนของ จอนั้นเหลือน้อยที่สุด แต่สุดท้ายก็พบว่า ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ซึ่งจุดนี้ ผู้ทดสอบชอบ Web Cam ที่ขอบบนมากกว่า แลดูปกติดี

 

 

แป้นพิมพ์ของ Legion 5i ยังได้รับการออกแบบใหม่โดยรอบนี้มี number pad เพิ่มมา และความรู้สึกที่ได้จากการกดปุ่มนั้นนุ่มละมุนนิ้วมือมาก เพราะนอกจากแต่ละปุ่มที่มีลักษณะเป็นหลุมเล็กน้อย ทางเลอโนโวเปลี่ยนสวิตช์มาเป็นแบบซอฟต์-แลนดิ่ง ภายใต้ชื่อว่าทรูสไตรก์ สวิตช์ มีระยะการ ยุบตัว 1.5 ม.ม. ตอบสนองรวดเร็วในเวลาต่ำกว่า 1 ms มีไฟแบ๊กไลต์แบบ RGB ปรับแต่งได้ผ่านปุ่มฟังก์ชั่นทางลัด เหมือนเดิม

 

ขณะที่ทัชแพดใหญ่กว่าเดิมร้อยละ 39 วางไว้เยื้องไปทางซ้ายของเครื่องเล็กน้อย การทดสอบพบว่ามีการตอบสนองที่รวดเร็ว แม่นยำ แต่มีข้อจำกัดแปลกๆ อยู่ตรงที่กดคลิกได้ทีละข้างไม่สามารถกดได้พร้อมกัน แต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไร

 

ส่วนพื้นที่ว่างสำหรับพักข้อมือนั้นไม่พบปัญหาความร้อน และวัสดุบริเวณดังกล่าวแข็งแรงไม่บุบง่าย

เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ ที่ข่าวสดได้มาลองเล่นนั้นมีสเป๊กเล่นเกมอยู่ในระดับปานกลาง

 

เริ่มด้วยขุมพลังหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียูรุ่น AMD Ryzen 5 4600H จากสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) ความถี่สัญญาณนาฬิกาฐาน 3.0 กิกะเฮิร์ตซ (GHz) และเทอร์โบ 4.0 GHz เป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ (hexa-core) ทำงานเทียบเท่า 12 เธรด ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนเป็น Intel Core i5-10300H หรือ Intel Core i7-10750H ได้

 

 

หน่วยความจำแรม (RAM) 8 กิกะไบต์ (GB) แบบ DDR4 ความถี่สัญญาณนาฬิกา 3,200 เมกะเฮิร์ตซ (MHz) เพิ่มแรมได้สูงสุด 16 GB หน่วยประมวลผลกราฟิก Nvidia GeForce GTX 1650 4GB GDDR6 เปลี่ยนได้สูงสุดถึง Nvidia GeForce RTX 2060 6GB GDDR6 หน่วยเก็บข้อมูลแบบ NVMe PCIe SSD จำนวน 512GB เพิ่มได้ถึง 1 เทราไบต์ (TB) หรือจะเลือกเป็น HDD ก็ได้ แต่แนะนำเป็น SSD ดีกว่า

 

ส่วนแบตเตอรี่มีขนาด 60 วัตต์ชั่วโมง (Wh) เลือกเพิ่มเป็น 80 Wh ได้ ลำโพงขนาด 2 วัตต์ (W) แบบสเตอริโอ ปรับแต่งเสียงโดยค่าย Harman Kardon ประเทศสหรัฐอเมริกา รองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos for Gaming ช่วยเพิ่มอรรถรสให้การเล่นเกม

 

การทดสอบเล่นเกมพบว่า เล่นเกมระดับ AAA ได้แต่อาจจะต้องปรับแต่งกราฟิกในเกมบ้างเพื่อให้ได้อัตราเฟรมต่อวินาที (fps) ที่มากขึ้น

 

 

ยกตัวอย่างเกมแนวยิงหาฟาร์มของมุมมองบุคคลที่สามอย่าง Tom Clancy’s Division 2 หากปรับกราฟิกระดับสูงสุด (Ultra) เฟรมเรตจะลงมาเหลือราว 30-40 fps ยิ่งหากเวลาเผชิญการยิงปะทะอย่างหนักยิ่งไปกันใหญ่ แต่หากปรับกราฟิกเป็นปานกลาง (Medium) เฟรมเรตจะอยู่ที่ราว 60-70 fps ถือว่าลื่นขึ้นมากเลยทีเดียว แต่แม้แต่กราฟิกระดับต่ำสุด (Low) ของเกมนี้ก็ยังไม่สามารถได้เฟรมเรตถึง 120 fps

 

ลองมาดูอย่างเกมออนไลน์ชื่อดังก้องโลกชั่วโมงนี้อย่าง FINAL FANTASY XIV Online กันบ้าง แม้เกมนี้มองผิวเผินอาจจะแลดูไม่น่ากินกราฟิก แต่เอฟเฟ็กต์แสงเงาและสีนั้นเอาเรื่องเลยทีเดียว โดยจากการทดสอบพบว่าหากปรับกราฟิกสูงสุดจะได้อยู่ระหว่าง 40-60 fps แต่หากปรับกราฟิกต่ำสุดจะได้อยู่ระหว่าง 50-80 fps ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่อย่างไรก็ไม่ถึง 120 fps ดังนั้น ผู้ที่จะเลือกซื้อหากไม่ซีเรียสเรื่องกราฟิกมากนักก็สามารถเลือกรุ่นนี้ หรือเลือกอัพเกรดขึ้นไปอีกได้

 

 

ด้านการทดสอบระยะเวลาการใช้งาน พบว่า เลอโนโว ลีเจียนไฟว์ไอ มีระยะเวลาการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 6 ชั่วโมง คาดว่าน่าจะนานได้กว่านี้อีกหากเป็นแบตฯ ตัวใหญ่ ดังนั้น ถือว่าเป็นเกมมิ่ง แล็ปท็อป ที่นำมาใช้ทำงานได้ตลอดทั้งวัน (แต่ห้ามเอาไปเล่นเกมหนักๆ ไม่งั้นกินแบตฯ ฮวบฮาบ)

 

หากแบตฯ หมด ทางเลอโนโวมีฟีเจอร์ Rapid Charge Pro ที่ทำให้สามารถชาร์จแบตฯ ได้ถึงครึ่งหนึ่งภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

สรุปแล้ว เลอโนโว ลีเจียน ไฟว์ไอ จากค่ายเลอโนโวเป็นโน้ตบุ๊กที่มีความสามารถครอบคลุมรอบด้านมาก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมระดับ AAA ได้ การนำมาใช้ทำงานระหว่างวันด้วยระยะแบตฯ ที่เหนือกว่า คู่แข่ง

 

 

นอกจากนี้ ยังมีระบบชาร์จไฟไว และแป้นพิมพ์ที่ให้ความรู้สึกนุ่มละมุนนิ้วมือ ในการพิมพ์งานด้วย ทั้งหมดนี้เริ่มต้น ในราคาเพียง 3 หมื่นบาทต้นๆ ถือว่าเป็นหนึ่งในเกมมิ่ง แล็ปท็อป ที่คุ้มราคา เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม และเข้าถึงได้ ง่ายที่สุดนาทีนี้ ทั้งวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

 

จันท์เกษม รุณภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง