ชาวบ้านเฮ! สมภารลาออกเก็บของพ้นวัด ตัดต้นสักขายแจงโควิดเป็นเหตุ

ชาวบ้านเฮ! สมภารลาออกเก็บของพ้นวัด ตัดต้นสักขายแจงโควิดเป็นเหตุ
ข่าวสด
20 เมษายน 2564 ( 23:16 )
189
ชาวบ้านเฮ! สมภารลาออกเก็บของพ้นวัด ตัดต้นสักขายแจงโควิดเป็นเหตุ

ชาวบ้านกระต่ายเต้นเฮ เจ้าอาวาสประกาศลาออก เก็บของย้ายไปอยู่วัดอื่น รองเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี-เจ้าคณะอำเภอท่ามะกา หย่าศึกฮือไล่แอบตัดต้นสักเก่าแก่ ส่งขายโรงเลื่อย แจงเหตุโควิด วัดขาดรายได้ ต้องหาเงินค่าใช้จ่าย

 

จากกรณีชาวบ้าน กระต่ายเต้น หมู่ 2 ต.ท่าไม้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี กว่า 100 คนรวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสวัดกระต่ายเต้น เนื่องจากตัดต้นสักเก่าแก่อายุกว่า 70 ปี 24 ต้นส่งขายโรงเลื่อย 3 แสนบาท โดยไม่แจ้งคณะกรรมการวัด ทำให้ชาวบ้านต้องระดมเงินไปซื้อคืนในราคา 2 เท่า เนื่องจากเป็นต้นสักที่อดีตเจ้าอาวาสปลูกและดูแลรักษาร่วมกับชาวบ้านมาตั้งแต่พ.ศ.25499 ขณะที่เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันชี้แจง วัดไม่มีรายได้หลังเจอโควิด ต้องตัดขายหาเงินเข้าวัดและสร้างกำแพง

 

ล่าสุดเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 เม.ย.2564 ที่ว่าการอำเภอท่ามะกา พระราชวิสุทธาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี พร้อม เจ้าคณะอำเภอท่ามะกา คณะพระวินยาทิการ นายอำเภอท่ามะกา และ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมหารือกับชาวบ้านเพื่อหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเจ้าอาวาสชี้แจง ว่าวัดขาดแคลนเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงต้องตัดต้นสักขายเพื่อหารายได้เข้าวัด ได้ทำเรื่องขออนุญาติตัดไม้จากทางราชการอย่างถูกต้องแล้ว ไม่ได้ทำผิดวินัยร้ายแรงและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลาออกจากตำแหน่ง รวมถึงย้ายออกไปจำพรรษาที่วัดอื่น

 

 

จากนั้น พระราชวิสุทธาภรณ์ ได้ขอให้ชาวบ้านลงคะแนนเสียงว่า จะให้เจ้าอาวาสอยู่ที่วัดต่อไปหรือไม่ ผลการยกมือออกเสียงเป็นไปอย่างเอกฉันท์ ชาวบ้านไม่ต้องการให้เป็นเจ้าอาวาสอีกต่อไป พระราชวิสุทธาภรณ์ จึงได้เข้าพูดคุยกับเจ้าอาวาสจนยินยอมประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกระต่ายเต้น ตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง พร้อมทั้งรับปากว่าจะย้ายไปจำพรรษที่วัดพระแท่นดงรังวรวิหาร และจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารวัดกระต่ายเต้นอีกต่อไป เมื่อชาวบ้านได้ยินต่างตะโกนโห่ร้องและปรบมือด้วยความยินดี ก่อนจะแยกย้ายเดินทางกลับบ้าน

 

 

พระราชวิสุทธาภรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากได้ฟังความต้องการของชาวบ้านแล้ว ทางเจ้าอาวาสได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งและย้ายออกจากวัดกระต่ายเต้นไปจำพรรษาที่วัดพระแท่นดงรังวรวิหารแทน เพื่อเป็นการลดความขัดแย้งกับชาวบ้าน จากนั้นหากอยากจะไปอยู่ที่วัดไหนก็สามารถเลือกไปจำพรรษได้ตามต้องการ ส่วนในเรื่องของตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกระต่ายเต้นนั้น คงจะให้รองเจ้าอาวาสรักษาการณ์ในตำแหน่งไปก่อน การแต่งตั้งเจ้าอาวาสองค์ใหม่ ก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรีในการพิจารณาหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกระต่ายเต้นองค์ใหม่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง