รีเซต

นักโทษขังเดี่ยว48ปี รอถูกประหารนานสุดในโลก อาจต้องกลับเข้าไปใหม่?

นักโทษขังเดี่ยว48ปี รอถูกประหารนานสุดในโลก อาจต้องกลับเข้าไปใหม่?
ข่าวสด
23 มีนาคม 2563 ( 16:54 )
212
นักโทษขังเดี่ยว48ปี รอถูกประหารนานสุดในโลก อาจต้องกลับเข้าไปใหม่?

นักโทษขังเดี่ยว48ปี รอถูกประหารนานสุดในโลก อาจต้องกลับเข้าไปใหม่?

นักโทษขังเดี่ยว48ปี - ซีเอ็นเอ็น รายงานเจาะเรื่องราวของ อิวาโอะ ฮากามาดะ วัย 83 ปี โด่งดังไปทั่วโลกในฐานะนักโทษที่รอคอยการประหารยาวนานที่สุดในโลก ตั้งแต่เมื่อปี 2557 หลังจากถูกขังเดี่ยวนานถึง 48 ปี กำลังถูกดำเนินคดีที่อาจต้องกลับเข้าคุกและต้องโทษประหารอีกครั้ง

ต้นเหตุของคดี ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2509 อิวาโอะ อดีตนักมวยผู้ผันตัวเป็นพนักงานโรงงานถูกกล่าวหาว่าลักขโมย วางเพลิงและฆาตกรรมเจ้านาย ภรรยาเจ้านายและลูกของเจ้านาย 2 คน ซึ่งทั้ง 4 คนเสียชีวิตในสภาพถูกแทงภายในบ้านที่เมืองชิสุโอกะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น

ภาพในอดีตของอิวาโอะ ฮากามาดะ Photographer: Shiho Fukada for CNN

ตอนแรก อิวาโอะรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาและกลับคำให้การในชั้นศาล เขาถูกผู้พิพากษา 2 ต่อ 1 นายตัดสินประหารชีวิต ถึงแม้มีการร้องเรียนหลายต่อหลายครั้งว่าถูกตำรวจทรมานด้วยการทุบตีและคุกคามเพื่อให้รับสารภาพก็ตาม

แต่ในขณะนั้น ต้องยอมจำนนด้วยหลักฐานกางเกงขาขาวสีดำเปื้อนเลือดและคำสารภาพ
ต่อมา ในปี 2547 ผลการตรวจดีเอ็นเอจากเลือดที่เปื้อนกางเกงพบว่าไม่ตรงกับดีเอ็นเอของอิวาโอะและเหยื่อ

หลังจากนั้นอีก 10 ปี ศาลเขตชิสุโอกะ จึงปล่อยตัวอิวาโอะ ในปี 2557 ซึ่งชราภาพและสภาพจิตใจย่ำแย่ แต่ต่อมาให้หลังอีก 4 ปี ศาลสูงกรุงโตเกียวก็รื้อคดีขึ้นมาใหม่ ทำให้อิวาโอะอาจต้องกลับเข้าเรือนจำอีกครั้งและต้องโทษประหารชีวิตอีกครั้ง ซึ่งทีมกฎหมายของอิวาโอะพยายามต่อสู้คัดค้าน และขณะนี้ต้องรอให้ศาลฎีกาชี้ขาด

อิวาโอะ ฮากามาดะ เคยเป็นนักมวยมาก่อน / Photographer: Shiho Fukada for CNN

ก่อนไร้อิสรภาพมาค่อนชีวิต อิวาโอะ เติบโตในเมืองฮามามัตสึ และเป็นน้องคนสุดท้องของพี่ๆ ทั้ง 5 คน

ฮิเดโกะ ฮากามาดะ พี่สาววัย 86 ปี ย้อนความหลังว่าครอบครัวยากจนแต่มีความสุขดี เมื่อโตขึ้น ฮิเดโกะแต่งงาน ส่วนน้องชายคนสุดท้องที่สนิทกันมากทำงานที่ยิมเพาะกาย ก่อนเข้าสู่วงการมวยและขึ้นแท่นเป็นนักมวยอาชีพในวัย 23 ปี

ปี 2504 อิวาโอะล้มป่วยและเปลี่ยนมาทำงานในโรงงานผลิตถั่วเหลืองในชิสุโอกะ ซึ่งตอนนั้น หย่าแล้วและมีลูกชาย 1 คน ต่อมา วันที่ 30 มิ.ย. 2509 มีข่าวว่าครอบครัวเจ้านายของอิวาโอะถูกสังหาร

สื่อลงข่าวเท็จว่าเสื้อเปื้อนเลือดที่พบในบ้านเกิดเหตุเป็นเสื้อของอิวาโอะ ขณะที่อิวาโอะตกเป็นผู้ต้องสงสัยและถูกตำรวจสอบปากคำทั้งวันทั้งคืนและถูกแยกขังเดี่ยวโดยไม่ได้รับคำปรึกษาด้านกฎหมาย โดยถูกกดดันอย่างหนักด้วยการสอบปากคำ 240 ชั่วโมงในระยะเวลากว่า 20 วัน

เบื้องต้น ตำรวจและอัยการอ้างว่าอิวาโอะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับภรรยาเจ้านาย ภริยาเจ้านายจึงขอให้อิวาโอะสังหารครอบครัวและเผาบ้านแล้วไปเริ่มต้นชีวิตด้วยกัน แต่เจ้าหน้าที่สอบสวนไม่เห็นด้วยกับข้อสันนิษฐานนี้ และเปลี่ยนข้อสันนิษฐานมูลเหตุจูงใจว่าอิวาโอะลงมือทำเพราะต้องการเงิน

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา อิวาโอะได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย รวมทั้ง สมาคมมวยช่วยเหลืออิวาโอะจัดทำการ์ตูนมังงะเป็นซีรีส์เกี่ยวกับอัตชีวประวัติของอิวาโอะปี 2561 ขณะที่แอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนลและสมาคมมวยประท้วงหน้ารัฐสภาญี่ปุ่นหลายครั้งในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

อิวาโอะ ฮากามาดะ และ ฮิเดโกะ พี่สาว ที่บ้านในเมืองฮามะมัตสึ จังหวัดชิซึโอกะ เมื่อ 2 ธ.ค.2562 Photographer: Shiho Fukada for CNN

แม้อิวาโอะมีปัญหาด้านสุขภาพจิตจากการถูกขังเดี่ยวนานเกือบครึ่งศตวรรษ แต่ก็ออกไปเดินเล่นในเมืองฮามามัตสึกับอาสาสมัครเป็นประจำ โดยฮิเดโกะให้เงิน 120 บาทติดกระเป๋าเผื่อซื้อขนมขบเคี้ยวระหว่างเดินเล่น และอิวาโอะมักจะใจดีให้ขนมเด็กๆ เสมอ เพราะอาจนึกถึงลูกชาย เนื่องจากไม่เคยเจอหน้าลูกอีกเลยตั้งแต่เข้าเรือนจำ

Iwao Hakamada looks out the window of his home in Hamamatsu, Shizuoka, Japan on Monday Dec. 2, 2019. Photographer: Shiho Fukada for CNN

ฮิเดโกะกล่าวว่าจนถึงขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าใครสังหารครอบครัวเจ้านายของอิวาโอะ แม้อิวาโอะได้รับอิสรภาพแล้ว แต่ก็ยังลบชื่อของอิวาโอะจากความคิดของชาวญี่ปุ่นไม่ได้ว่าเขาต้องโทษประหารเพราะถูกสังคมพิพากษาไปแล้ว แต่ถึงอย่างไร ผู้ที่ต้องโทษประหารชีวิตก็เป็นคนเหมือนกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง