รีเซต

กรกฎาคม 2565 "ค่าไฟแพงขึ้น" จากเดิมหน่วยละ 4 บาท เช็ก "มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าล่าสุด"

กรกฎาคม 2565 "ค่าไฟแพงขึ้น" จากเดิมหน่วยละ 4 บาท เช็ก "มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าล่าสุด"
Ingonn
1 มิถุนายน 2565 ( 09:08 )
16.3K
กรกฎาคม 2565 "ค่าไฟแพงขึ้น" จากเดิมหน่วยละ 4 บาท เช็ก "มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าล่าสุด"

"ค่าไฟแพงขึ้น 2565" เริ่มเดือนกรกฎาคม 2565 ค่าไฟแพงขึ้น จากเดิมที่ต้องจ่ายค่าไฟ 4 บาทต่อหน่วย โดยสาเหตุค่าไฟแพงเพราะ สถานการณ์พลังงานโลก จากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน และกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณในอ่าวไทย ที่ลดลง จึงทำให้ค่าไฟแพงขึ้นอีก แต่ยังคงมี "มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 2565" สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน

 

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ ที่ประชุม กกพ. มีแนวโน้มที่จะเห็นชอบให้ขึ้นค่าไฟฟ้ารอบใหม่ จากเดิมอยู่ที่หน่วยละ 4 บาท เนื่องจากวิกฤตพลังงานโลกที่เพิ่มสูงขึ้น จากความยึดเยื้อของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ประกอบกับกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณในอ่าวไทย ที่ลดเหลือเพียง 1 ใน 3 ของกำลังการผลิตเดิม จากปัญหาช่วงรอยต่อผู้รับสัมปทานใหม่ ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องขึ้นค่าไฟฟ้า แต่จะปรับขึ้นแค่ไหน ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพิจารณา 

 

มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 2565

นอกจากนี้ยังมีมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ที่มีการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ตั้งแต่ค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2565

 

โดยมาตรการบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนจากสถานการณ์ราคาพลังงานอันเนื่องมาจากปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาคยุโรป โดยการให้ส่วนลดอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (ค่า Ft) กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย และประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ที่มีการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน เป็นระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่ค่าไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2565 โดยผู้ใช้ไฟฟ้าดังกล่าวจะได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าจากการลดค่า Ft เท่ากับ 0.2338 บาทต่อหน่วย ตามจำนวนหน่วยการใช้ไฟฟ้าจริง

 

หมายเหตุ : กรณีใช้ไฟฟ้าเกิน 300 หน่วยต่อเดือน จะไม่ได้รับส่วนลดค่า Ft

 

 

 

ข้อมูล สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) , การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม