สถานการณ์ในเมียนมายังเงียบสงบ ธนาคารเปิดทำการวันนี้

สถานการณ์ในเมียนมายังเงียบสงบ ธนาคารเปิดทำการวันนี้
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:57 )
12
สถานการณ์ในเมียนมายังเงียบสงบ ธนาคารเปิดทำการวันนี้

รายงานข่าวระบุว่าท้องถนนในเมียนมาในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ยังเงียบสงบ หลังจากทหารและเจ้าหน้าที่ปราบจราจลได้ตั้งจุดตรวจขึ้นในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวง และในนครย่างกุ้ง เมืองหลักด้านธุรกิจ เช่นเดียวกับโทรศัพท์และสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ถูกระงับการให้บริการ

ขณะที่ชาวเมียนมาได้พากันสะท้อนความไม่พอใจและโกรธแค้นต่อการปฏิวัติยึดอำนาจผ่านโซเชียลมีเดีย โดยข้อมูลจากเฟซบุ๊กระบุว่ามีผู้ติดแฮชแทก #SaveMyanmar มากกว่า 334,000 คน เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการรัฐประหาร

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กในเมียนมาบางคนยังเปลี่ยนรูปในโปรไฟล์ของตนเป็นสีดำเพื่อสะท้อนความโศกเศร้า ขณะที่บางคนก็เปลี่ยนโปรไฟล์เป็นสีแดง เพื่อแสดงความสนับสนุนต่อพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี

นอกจากการยึดอำนาจแล้ว กองทัพเมียนมายังได้ปลดรัฐมนตรี 24 คน และประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ขึ้นมาทดแทน 11 คนซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีคลัง รัฐมนตรีกลาโหม รัฐมนตรีมหาดไทย และรัฐมนตรีต่างประเทศ

 

ขณะที่ธนาคารในเมียนมาซึ่งปิดบริการไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนหลั่งไหลไปเข้าแถวยาวด้านหน้าธนาคารทั่วประเทศเพื่อถอนเงิน ประกาศว่าจะเปิดทำการอีกครั้งในวันนี้

ชาวย่างกุ้งยังพากันไปกักตุนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกต่างๆ ในเมือง ด้านบริษัทข้ามชาติที่เข้าไปลงทุนในเมียนมาก็พยายามประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุปฏิวัติครั้งนี้

 

กองทัพเมียนมายึดอำนาจโดยกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีของซูจีได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายถึง 83%

ขณะเดียวกันสื่อต่างชาติระบุว่าไม่สามารถติดต่อกับสมาชิกพรรคเอ็นแอลดี เพื่อหาผู้ยืนยันความถูกต้องของจดหมายของซูจีที่มีการเผยแพร่ออกมาวานนี้ เรียกร้องให้ประชาชนออกมาประท้วงเพื่อต่อต้านการปฏิวัติ ว่าเป็นจดหมายที่ซูจีเขียนขึ้นเองก่อนถูกทหารควบคุมตัวจริงหรือไม่ด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง