รีเซต

‘สมคิด-อุตตม’ เดินสายอุ้ม เอสเอ็มอี วงเงิน 5 หมื่นล้าน

‘สมคิด-อุตตม’ เดินสายอุ้ม เอสเอ็มอี วงเงิน 5 หมื่นล้าน
มติชน
30 มิถุนายน 2563 ( 09:27 )
56
‘สมคิด-อุตตม’ เดินสายอุ้ม เอสเอ็มอี วงเงิน 5 หมื่นล้าน

‘สมคิด-อุตตม’ เดินสายอุ้ม เอสเอ็มอี วงเงิน 5 หมื่นล้าน

แม้มีกระแสข่าวทีมเศรษฐกิจในสายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้แก่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อาจต้องพ้นจากตำแหน่งภายหลังการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่การทำงานในหน้าที่ของทั้งนายสมคิดและนายอุตตมยังคงเป็นไปอย่งแข็งขัน โดยเฉพาะการพยายามช่วยธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) โดยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน เดินทางร่วมประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) พร้อมให้นโยบาย

 

นายสมคิด กล่าวว่า ได้มอบนโยบายการช่วยเหลือ ส่งเสริม และสนับสนุนเอสเอ็มอี โดยให้ สสว. สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ หามาตรการเพิ่มเติมเพื่อเสริมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี โดย สสว.อยู่ระหว่างจัดทำโครงการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการที่ไม่เคยได้รับสินเชื่อกับสถาบันการเงิน และไม่มีสินเชื่อคงค้างกับสถาบันการเงิน วงเงินเบื้องต้น 50,000 ล้านบาท คาดว่าผู้ประกอบการจะได้รับความช่วยเหลือประมาณ 500,000 ราย โดยจะต้องเร่งทำโครงการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติภายในสัปดาห์หน้า

 

ด้านนายอุตตมกล่าวว่า ในส่วนของความช่วยเหลือ กลุ่มที่อยู่ในการดูแลของธนาคารอยู่แล้ว ก็ยังต้องช่วยเหลือเพราะไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ ซึ่งตอนนี้ได้มีการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)ให้เข้ามาค้ำประกัน เพื่อเป็นหลักประกันให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อได้คล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการตัวเล็ก หรือไมโครเอสเอ็มอี ต้องมีสินเชื่อผ่อนปรน ดอกเบี้ยต่ำ ได้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ง่ายขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง