รีเซต

คนระยองต้องทำอย่างไร ลุ้นโควิด19รอบสอง

คนระยองต้องทำอย่างไร ลุ้นโควิด19รอบสอง
062528XXXX
13 กรกฎาคม 2563 ( 14:16 )
464
2
คนระยองต้องทำอย่างไร ลุ้นโควิด19รอบสอง

วันนี้ (13 กรกฎาคม 2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวัน โดยระบุถึง กรณีทหารชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในฐานะลูกเรือเครื่องบินทหาร ซึ่งเข้าเกณฑ์การอนุญาตให้เข้าประเทศ และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ดังนี้

 

ไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ - 6 ก.ค. 63 เดินทางออกจากสนามบิน กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-7 ก.ค. 63 เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรส์ ไป ปากีสถาน- 8 ก.ค. 63 เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง- 9 ก.ค. 63 ออกจากโรงแรม จ.ระยอง ไปท่าอากาศยานนานาชาติ อู่ตะเภา เพื่อบินไปทำภารกิจทางการทหารที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน ไปกลับวันในเดียวกัน ถึงอู่ตะเภาประมาณเที่ยงคืน และกลับมาเข้าพักที่โรงแรมเดิมใน จ.ระยอง

 

 

-10 ก.ค. 63 ทีมหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมือง จ.ระยอง เข้าคัดกรองอาการของคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ 31 ราย-11 ก.ค. 63 คณะของทหารอียิปต์เดินทางออกจากประเทศไทยกลับอียิปต์ และในวันเดียวกัน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่ชัดเจน จึงต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง-12 ก.ค. 63 ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันพบเชื้อ -13 ก.ค.63 แถลงอย่างเป็นทางการ ต่อประชาชน และเร่งควบคุมพื้นที่ในจ.ระยอง และติดตามตัวผู้สัมผัส เข้ารับการตรวจเชื้อข้อมูลจากข่าว 

 

โฆษกศบค. ระบุว่า คณะนี้ได้ออกนอกโรงแรมไปสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง เช่น ห้างสรรพสินค้าด้วย ซึ่งต้องติดตามสอบสวนโรคต่อไป 

จากนี้ไปคนระยองต้องทำอย่างไร 

 

  • ประชาชนที่เคยไปยังสถานที่ที่ ทหารอียิปต์ ได้ไปใช้บริการ (ตามข่าวบอกว่าไปห้างฯ) จะได้รับการติดต่อส่วนตัว อาศัยข้อมูลจาก “ไทยชนะ” ว่าช่วงเวลาใดบ้าง สถานที่ใดบ้างที่ทหารรายนี้เดินทางไป เพื่อเข้าสู่การสอบสวนควบคุมโรค

 

  • เมื่อพบผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ และ เสี่ยงสูง จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรค 

 

  • ถ้าพบว่ามีอาการป่วย จะส่งตัวรักษา ถ้าพบเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะแยกกักตัว (Hospital Isolate) ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ จะเข้ากักตัวดูอาการใน Stae Quarantine 14 วันตามที่กำหนด

 

  • กลุ่มงานสอบสวนโรค กรมควบคุมโรคติดต่อ จะเร่งติดตามตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 

 

  • หากพบว่ามีการระบาดกลุ่ม ศบค.อาจตัดสินใจออกคำสั่งปิดเป็นกลุ่มๆ หรือบางพื้นที่ตามแนวทางการควบคุมโรค 

 

  • พิจารณานำมาตรการทั้งหมดที่เคยใช้ในการระบาดระลอกแรก ตั้งแต่เริ่มต้น กลับมานับหนึ่งกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะปิดสถานบริการ งดกิจกรรม กำหนดเวลาเข้าออกที่พัก เพื่อควบคุมโรคต่อไป

 

  • ประชาชน ควรติดตามการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากทาง ศบค. ติดตามข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ที่เป็นทางการ อย่าตกใจ อย่าเชื่อข่าวลือ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน

 

  • ประชาชนเข้มงวดกับ 6 มาตรการ สวมหน้ากาก ล้างมือ ลดแออัด เว้นระยะห่าง ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม และลงทะเบียนผ่านไทยชนะเพื่อเก็บข้อมูลสำคัญที่สุด “การ์ดอย่าตก”  

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง