รมว.ดีอีเอส เผย 1,887 ราย ละเมิดสถาบัน ดำเนินคดี ส่งหลักฐานตร.สรุปสำนวนส่งศาล

รมว.ดีอีเอส เผย 1,887 ราย  ละเมิดสถาบัน ดำเนินคดี ส่งหลักฐานตร.สรุปสำนวนส่งศาล
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 15:28 )
42
รมว.ดีอีเอส เผย 1,887 ราย  ละเมิดสถาบัน ดำเนินคดี ส่งหลักฐานตร.สรุปสำนวนส่งศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” เตือนหลังพบว่ามีการเชิญชวนให้มีการเตรียมโพสต์ภาพ คลิป และเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันหลักของประเทศ

ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ได้ระบุข้อความว่า “วันนี้จากที่เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบ พบว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มได้ใช้โซเชียลมีเดียเชิญชวนให้มีการเตรียมโพสต์ภาพ คลิป และเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันหลักของประเทศ ซึ่งถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท

จึงขอแจ้งเตือนให้ระมัดระวัง ใช้สติก่อนใช้โซเชียล ไม่โพสต์ภาพและเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เจ้าหน้าที่จะติดตามและดำเนินคดีทั้งผู้ที่โพสต์คนแรก รวมถึงผู้ที่แชร์ ส่งต่อข้อความที่ผิดกฎหมายอย่างจริงจังเด็ดขาดทุกราย”

และล่าสุดได้โพสต์ข้อความอีกว่าโดยระบุว่า

กระทรวงดิจิทัล ทำจริง ทำแล้ว ทำทันที

#เดินหน้ายื่นศาล-แจ้งความคนโพสต์ละเมิดสถาบันกว่า 1,887 URLs เร่งเอาผิดต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ปท.)และกองกฎหมาย กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม รายงานสรุปการติดตามการกระทำผิดกรณีใช้สื่อสังคมออนไลน์ละเมิดสถาบันหลักของประเทศ ช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 1กันยายน จนถึง 29 ตุลาคม 2563 พบการกระทำความผิดผ่านแพลตฟอร์ม Facebook,YouTube, Twitter และเว็บไซต์อื่นๆ จำนวนรวม 1,887 URLs

โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการยื่นขออำนาจศาลและร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ดำเนินการทางคดีอาญาไปแล้ว ล็อตแรกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคง เร่งดำเนินการส่งหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำสำนวนส่งศาลพิจารณาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง