BAขอ3ปีจะเหมือนเดิม หวังวัคซีนหนุนต่างชาติ

BAขอ3ปีจะเหมือนเดิม หวังวัคซีนหนุนต่างชาติ
ทันหุ้น
9 มีนาคม 2564 ( 08:45 )
21
BAขอ3ปีจะเหมือนเดิม หวังวัคซีนหนุนต่างชาติ

ทันหุ้น –BA ส่งสัญญาณบวกรับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิดในหลายประเทศ เชื่อหากรัฐบาลเปิดประเทศ กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปจะเริ่มกลับเข้ามา พร้อมตั้งเป้าเที่ยวบินปี 2564 ที่ 23,238 เที่ยว ด้านยอดผู้โดยสาร 1.61 ล้านคน ประเมินธุรกิจเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตั้งเป้า 2-3 ปี กลับสู่ภาวะก่อนการเกิดโควิด

 

นายอนวัช ลีละวัฒน์วัฒนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายงานการเงินและบัญชี บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ถือว่าส่งผลกระทบต่อภาพรวมของธุรกิจและส่งผลกระทบต่อธุรกิจอื่นๆทั่วโลก บริษัทมองว่าหากในช่วงไตรมาส 3/2564 มีภูมิคุ้มกันหมู่เกิดขึ้น

 

ประกอบกับหากรัฐบาลมีการเปิดประเทศก็จะทำให้มีนักท่องเที่ยวยุโรปกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เเละจะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากบริษัทมองว่าหลังจากโควิด-19 คลี่คลายลงประเทศไทยยังเป็นจุดมุ่งหมายที่นักท่องเที่ยวอยากเดินทางมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็น ท่องเที่ยวหลักของบริษัทอีกด้วย

 

*ขอ 2-3 ปี ผลงานฟื้นตัว

 

ขณะที่ภาพรวมธุรกิจของบริษัทเชื่อว่าในระยะ 2-3 ปี จากสามารถกลับมาเติบโตได้ในภาวะปกติ เหมือนช่วนก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 สำหรับในปี 2564 บริษัทตั้งเป้าจำนวนเที่ยวบินอยูที่ 23,238 เที่ยวบิน เเละจำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ 1.61 ล้านคน เเละรายได้จากผู้โดยสารอยู่ที่ 3,392 ล้านบาท เเละอัตราส่วนบรรทุก (Load Factor) คาดอยูที่ 61% รวมถึงด้านต้นทุนต่อหนึ่งเก้าอี้ที่มีต่อหนึ่งกิโลเมตร(ASK)คาดอยู่ที่ 1,495 ASK

 

นอกจากนี้บริษัทยังมีธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากสายการบิน ประเภทธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน เช่น ครัวการบิน ,การให้บริการภาคพื้น และอาคารคลังสินค้าระหว่างประเทศ เป็นต้น นอกจากนี้บริษัทยังมีสนามบินอยู่ทั้งหมด 3 สนาบิน เเละกำลังจะมีสนามบินอู่ตะเภาเพิ่มมาเป็นเเห่งที่ 4 นอกจากนี้บริษัทยังมีธุรกิจที่เข้าไปลงทุน ในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่ารวมทั้งหมดกว่า 23,000 ล้านบาท

 

*ชะลอแผนการลงทุน

 

ส่วน ณ สิ้นปี 2563 บริษัทมีเครื่องบินทั้งหมด 39 ลำ และในปี 2564 มีแผนขายเครื่องบิน 2 ลำ และส่งมอบเครื่องบินคืนตามสัญยเช่าอีก 1 ลำ ซึ่งคาดว่า ภายในสิ้นปี 2564 บริษัทจะมีเที่ยวบินเหลือ 36 ลำ และบริษัทจะทำการคืนเครื่องบินอีก 6 ลำ ตามสัญญาเช่า ทำให้ภายในปี 2565 บริษัทจะมีเที่ยวบินเหลือ 30 ลำ

 

นอกจากนี้ บริษัทไม่ได้มีการซื้อน้ำมันล่วงหน้าไว้เหมืนอที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะการบินปัจจุบันไม่สามารถคาดการณ์จำนวนเที่ยวบินได้ และปรับเส้นทางการบินให้มีความเหมาะสม และมีจำนวนผู้โดยสารทั้งไปและกลับ อาทิ สมุย เป็นหลัก ซึ่งกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเก็บเงินสดไว้ เป็นการรักษาสถาพคล่องของบริษัท

 

สำหรับการลงทุนปีนี้บริษัทมีการเลื่อนการลวทุนออกไป หรือมีการยกเลิกบางโครงการออกไป ยกเว้นโครงการสนามบินอู่ตะเภา เนื่องจากมีสัญญาการร่วมลงทุนที่กำหนดไว้ ซึ่งคาดว่าสจะได้รับการส่งหมอบพื้นที่เพื่อการก่อสร้างในช่วง ต้นปี 2565เป็นต้นไป ซึ่งในส่วนการลงทุนนี้บริษัทมีการเตรียมเงินลงทุนไว้เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง