รีเซต

'เพื่อไทย' เข้มอบรมผู้สังเกตการณ์ลต.ซ่อม หลักสี่-จตุจักร หวั่นซ้ำรอย

'เพื่อไทย' เข้มอบรมผู้สังเกตการณ์ลต.ซ่อม หลักสี่-จตุจักร หวั่นซ้ำรอย
มติชน
24 มกราคม 2565 ( 12:36 )
33
'เพื่อไทย' เข้มอบรมผู้สังเกตการณ์ลต.ซ่อม หลักสี่-จตุจักร หวั่นซ้ำรอย

ข่าววันนี้ 24 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสรวงศ์ เทียนทอง ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อมเขต9 หลักสี่-จตุจักร พรรคพท. กล่าวว่า ผู้สมัครสามารถส่งรายชื่อผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ ซึ่งทั้งหมดมี 280 หน่วย ซึ่งพรรคพท. ยืนยันส่งผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งครบทุกหน่วยเลือกตั้ง เพราะยอมรับว่าในการเลือกตั้งปี 2562 การดำเนินการเลือกตั้งเต็มไปด้วยความเคลือบแคลงสงสัย พรรคพท.จึงให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างมาก จะมีการรวบรวมหลักฐานและติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ด้วย จึงอยากให้ประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา ไม่จำกัดเฉพาะประชาชนในพื้นที่หลักสี่-จตุจักรเท่านั้น ประชาชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งครั้งนี้

 

ทั้งนี้ ขอฝากไปถึง กกต.ใน 2 ประเด็นสำคัญที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรมได้แก่ 1.อยากให้ กกต.ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้งด้วยว่า พรรคการเมืองมีสิทธิ์ที่จะส่งผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง เข้าไปทำงานภายในหน่วยเลือกตั้งได้ และ 2.ขอให้ กกต.จัดที่นั่งให้ผู้สังเกตุการณ์การเลือกตั้งภายในหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเบื้องต้นมี 2 พรรคที่ส่งผู้สังเกตการณืเข้าไปภายในหน่วยเลือกตั้ง จึงขอร้องให้จัดเตรียมเก้าอี้สำหรับเจ้าหน้าที่อย่างเพียงพอ เก้าอี้เพียง 2 ตัวตั้งในจุดที่เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์การเลือกตั้งสามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างชัดเจนด้วย

 

“อยากให้ประชาชนติดตามการปราศรัยใหญ่ของนายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 9 เบอร์ 3 พรรคพท. รวมทั้งผู้บริหาร ส.ส.และสมาชิกพรรคพท. ในวันที่ 28 มกราคม 2565 ที่สวนสาธารณะชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง รวมทั้งขอให้ประชาชนในพื้นที่ออกไปใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่ เลือกคนที่ทำงาน ไม่เคยทิ้งพื้นที่ เลือกพรรคที่ตอบสนอง ตอบโจทย์ปัญหาปากท้อง ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีจุดเด่นในเรื่องนี้ และเราไม่เคยละทิ้งประชาชน เราเอาจริงกับการจับผิดในครั้งนี้ เราจะรวบรวมหลักฐานการทุจริตการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 ผมทราบว่า กกต.มีรางวัลนำจับหากมีการแจ้งเบาะแส แต่ถ้าประชาชนไม่กล้าแจ้ง กกต.ด้วยตัวเอง สามารถมาแจ้งกับผู้สังเกตการณ์ของพรรคเพื่อไทยได้” นายสรวงศ์กล่าว

 

 

ด้าน น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า พรรคพท. เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเลือกตั้งซ่อม กทม.เขต 9 หลักสี่-จตุจักร ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 30 มกราคม 2565 ซึ่งถือว่าจะเป็นการชี้วัดศักดิ์ศรีและคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ ทุกคะแนนเสียงจะเป็นสัญญาณเตือนครั้งสุดท้ายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าถึงเวลาคืนอำนาจให้ประชาชนได้แล้ว พรรคจึงได้จัดการอบรมผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 มีผู้เข้าร่วมอบรมกว่า 100 คน โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรค เปิดการอบรม นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรค อบรมในหัวข้อ การทำหน้าที่ของผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง

 

รวมทั้ง นายกฤช เอื้อศรีวงศ์ อดีตรองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายกฎหมายพรรค ร่วมอบรมในหัวข้อ “ข้อแนะนำในการสังเกตุการณ์และตรวจสอบการเลือกตั้งของผู้สังเกตการณ์” นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรมเวิร์กชอปร่วมกันด้วย สำหรับผู้สังเกตการณ์ประจำหน่ายเลือกตั้งมีบทบาทในการป้องปราม เฝ้าระวัง แจ้งเบาะแส เป็นพยาน และเป็นผู้ร้องในกรณีที่พบเห็นความผิดปกติในการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นธรรม โดยจะมีผู้สังเกตการณ์จากพรรคพท. เข้าไปประจำหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย ทำหน้าที่สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งตั้งแต่ก่อนเปิดหีบลงคะแนน ระหว่างการลงคะแนน ปิดหีบลงคะแนน นับคะแนน ไปจนถึงประกาศผลการนับคะแนนเสร็จสิ้น ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้ง

 

รวมถึงตรวจสอบจำนวนผู้มาแสดงตนใช้สิทธิต่อจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ได้ใช้ไป ว่ามีจำนวนตรงกันหรือไม่ การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือควบคุมไม่ได้ อย่างน้ำไม่ไหล ไฟดับอีก เพราะหากเกิดขึ้นซ้ำรอย หรือมีการหาวิธีการใหม่ๆ มาสร้างเงื่อนไขให้เกิดความสงสัยในคะแนนของผู้สมัคร ส.ส.อีก ไม่เช่นนั้นประชาชนคงหมดศรัทธา หรือไม่ให้อภัยต่อการจัดการเลือกตั้งซึ่งเกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ การสังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ง่าย เพราะทุกคนทำหน้าที่ท่ามกลางอำนาจของฝ่ายการเมือง พรรคพท.อยากเห็นเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่อยากให้ซ้ำรอยภาพจำอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นเหมือนในการเลือกตั้งปี 2562 อีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง