รีเซต

รู้จัก Minds สังคมออนไลน์มาแรง เมื่อ 'ความเป็นส่วนตัว' คือสิ่งสำคัญที่ชาวโซเชียลต้องการ

รู้จัก Minds สังคมออนไลน์มาแรง เมื่อ 'ความเป็นส่วนตัว' คือสิ่งสำคัญที่ชาวโซเชียลต้องการ
มติชน
2 มิถุนายน 2563 ( 05:30 )
165
รู้จัก Minds สังคมออนไลน์มาแรง เมื่อ 'ความเป็นส่วนตัว' คือสิ่งสำคัญที่ชาวโซเชียลต้องการ

 

รู้จัก Minds สังคมออนไลน์มาแรง เมื่อ  ‘ความเป็นส่วนตัว’ คือสิ่งสำคัญที่ชาวโซเชียลต้องการ

“คับที่อยู่ง่าย…คับใจอยู่ยาก”

“ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่”

 

ดูเหมือนจะเป็นประโยคที่อธิบายปรากฎการณ์ “การอพยพ” ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนหนึ่ง ไปสู่การใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่ชื่อว่า “มายด์ส” (Minds) ได้ดี ซึ่งการอพยพครั้งนี้ได้ส่งผลให้ยอดการค้นหาชื่อของแพลตฟอร์มดังกล่าว ติดเทรนด์คำค้นหายอดนิยมใน Google Trends หมวดโซเชียลมีเดีย และดัน #mindsTH ขึ้นเทรนด์ฮิตทวิตเตอร์ประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

เหตุเกิดจากอะไร?

ปัจจัยหลักที่ทำให้ “ผู้ใช้งานทวิตเตอร์” ส่วนหนึ่ง นอกใจโลกนกสีฟ้า ไปซบแอพพ์มายด์ส มาจากประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เริ่มตั้งแต่ “กระแสต่อต้าน” จากการเปิดตัวแอคเคาต์ Twitter Thailand ซึ่งมีโลโก้เหมือนโลโก้ของพรรคการเมืองหนึ่ง สร้างเสียงวิพากษ์ถึง “ความไม่เป็นกลาง” ของทวิตเตอร์ จนมีการออกมาชี้แจงว่าโลโก้ดังกล่าวได้แรงบันดาลใจมาจากสีธงชาติไทย นอกจากนี้แอคเคาท์ดังกล่าวยังได้โพสต์ข้อความในหัวข้อ “ทิปส์ 5 ข้อต้องรู้! ให้ทุกคนใช้ทวิตเตอร์อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น” อาทิ ควรคิดให้ดีทุกครั้งก่อนทวีต แนะนำให้อ่านทวนข้อความที่อยากจะทวีตอย่างน้อย 2 ครั้งก่อนที่จะทวีต หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคืออย่าทวีตเชิงลบต่อผู้อื่น หากคุณเองก็ไม่อยากโดนทวีตในเชิงลบเช่นเดียวกัน เป็นต้น

 

 

จากนั้นก็ยังคงมีประเด็นไม่หยุด เมื่อ “ทวิตเตอร์” ได้อัปเดต “เงื่อนไขนโยบายความเป็นส่วนตัว” ซึ่งระบุถึงการอนุญาต/ไม่อนุญาต ให้เก็บข้อมูลจากสถานที่ที่ผู้ใช้งานเดินทางไป รวมถึงการแบ่งปันข้อมูลของคุณกับคู่ค้าธุรกิจของทวิตเตอร์ เช่น โฆษณา และการตลาดของแบรนด์ และทวิตเตอร์สามารถติดตามว่าคุณเห็นเนื้อหาของทวิตเตอร์ที่ใดบ้างในเว็บ

 

จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง ถึงเรื่องของ “ความปลอดภัย” และ “ความเป็นส่วนตัว” ในการใช้งาน
กระทั่งชาวนกฟ้ากลุ่มหนึ่งได้ชักชวนให้ไปทดลองใช้แพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อาทิ แอพพ์มายด์ส เป็นต้น

 

แล้ว Minds คืออะไร?

มายด์ส (Minds) คือแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 ที่สามารถใช้งานได้ทางเว็บไซต์ Minds.com และแอพพลิเคชั่น Minds บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งมักถูกกล่าวถึงในฐานะแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพบนโลกอินเตอร์เน็ต

 

ซึ่งกำลังเป็นแอพพ์ที่มาแรง ที่ผู้ใช้งานบอกต่อกันว่า “ไม่เก็บข้อมูลการเข้าใช้งานของยูสเซอร์” เพียงแค่กรอกชื่อยูสเซอร์ และอีเมลก็ใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องกรอกชื่อจริง-นามสกุล หรือเบอร์มือถือ

 

ทั้งนี้ ทางแอพพลิเคชั่นมายด์ส ยังระบุว่า จำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่ “Bill Ottman” ผู้ร่วมก่อตั้ง ได้กล่าวต้อนรับผู้ใช้ชาวไทย “ที่กำลังมองอิสระภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต” และย้ำว่าแอพพ์มายด์ส สร้างขึ้นบนฐานของความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และการแสดงออกอย่างอิสระ

 

นอกจากนี้ จุดเด่นของมายด์ส ที่ดูเหมือนจะโดนใจผู้ใช้งาน นอกเหนือจากเรื่อง “นโยบายความเป็นส่วนตัว” แล้ว ยังมีเรื่องของการเปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้งานในสังคมออนไลน์ได้ร่วมกันตัดสินใจว่า “โพสต์ที่ถูกรายงานไม่เหมาะสม” สมควรถูกลบหรือไม่ ด้วยการโหวต

 

รวมไปถึงการควบรวมแพลตฟอร์มเข้ากับ blockchain พัฒนาจนเป็นฟีเจอร์หรือคุณสมบัติที่สร้างประโยชน์กับผู้ใช้ได้ กล่าวคือ “โพสต์แล้วได้เงิน” โดยผู้ใช้งานจะได้รับคริปโตโทเคน (เงินดิจิทัลเข้ารหัส) สำหรับการมีส่วนร่วมในเครือข่าย เช่น ยอดการเข้าชมโพสต์นั้นๆ รวมไปถึงการใช้โทเคนเพื่อสมัครสมาชิก รับฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติม หรือเป็นการให้ทิปแก่ชาแนลที่ถูกใจ เป็นต้น

 

ซึ่งในขณะนี้ก็มีชาวไทยเข้าไปใช้งานมายด์สเป็นจำนวนมาก แต่ทางแอพพ์ยังไม่รองรับภาษาไทย กระทั่ง “Bill Ottman” ผู้ร่วมก่อตั้ง ได้ออกมาโพสต์อีกครั้งว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์แปลภาษาในเร็วๆนี้แน่นอน

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตา ว่าจะเข้ามาเป็นสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอีกแห่งของไทยหรือไม่ และอาจจะเข้ามาเปลี่ยนมุมมองการใช้โซเชียลไปอย่างสิ้นเชิงก็เป็นได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง