รีเซต

สหรัฐกุมขมับ! พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์บราซิลรายแรก

สหรัฐกุมขมับ! พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์บราซิลรายแรก
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 17:37 )
45
สหรัฐกุมขมับ! พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์บราซิลรายแรก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐมินนีโซตายืนยันเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลในสหรัฐอเมริกาเป็นรายแรก

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐมินนีโซตากล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า จากการตรวจเชื้อในห้องทดลองของสาธารณสุข พบว่ามีเชื้อพี.1 ซึ่งเป็นเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบในประเทศบราซิล ในตัวอย่างของชาวรัฐมินนีโซตารายหนึ่งที่มีประวัติเดินทางไปประเทศบราซิลไม่นานมานีู้้ป่วยคนดังกล่าวตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนมกราคมและได้รับคำแนะนำให้กักตัว ต่อมาเมื่อได้ข้อมูลจากห้องทดลองจึงได้ทราบว่าเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์บราซิล

 

นายรูธ ลินฟิลด์ นักระบาดวิทยาระบุว่า จากกรณีที่พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลและสายพันธุ์อังกฤษอีก 3 รายในรัฐมินนีโซตาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทำให้เห็นถึงความสำคัญของการจำกัดการเดินทางในช่วงการแพร่ระบาด

 

ทั้งนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ใช้มาตรการห้ามผู้ที่ไม่ได้มีสัญชาติสหรัฐที่เดินทางมาจากอังกฤษ บราซิล ไอร์แลนด์และพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปเข้าประเทศอีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้มีคำสั่งเพิ่มเติมห้ามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง