รีเซต

มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี สกอตต์ บริจาค ลดช่องว่างรวย-จน 8 หมื่นล้าน

มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี สกอตต์ บริจาค ลดช่องว่างรวย-จน 8 หมื่นล้าน
ข่าวสด
16 มิถุนายน 2564 ( 05:46 )
35
มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี สกอตต์ บริจาค ลดช่องว่างรวย-จน 8 หมื่นล้าน

 

มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี - เอพี รายงานว่า แม็กเคนซี สกอตต์ มหาเศรษฐินีระดับพันล้านดอลลาร์ของสหรัฐอเมริกา วัย 51 ปี ประกาศบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลจำนวนมหาศาลอีกเป็นครั้งที่สาม ครั้งนี้มุ่งให้องค์กรทำงานเพื่อสร้างความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติสีผิว 286 องค์กร รวมเป็นเงิน 2,700 ล้านดอลลาร์ หรือราว 84,000 ล้านบาท

 

 

 

มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี สกอตต์ ซึ่งผู้คนรู้จักดีในฐานะอดีตภรรยาที่หย่าร้างจาก เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก โพสต์ข้อความ Medium post ว่า ตนเองและสามี แดน ยิวเว็ตต์ ร่วมกันบริจาคเงินให้องค์กรต่างๆ เพื่อส่งสัญญาณความเชื่อมั่นและให้กำลังใจให้เดินหน้าทำงานแก่สังคมต่อไป

 

 

แม็กเคนซีย์ สกอตต์ และ แดน ยิวเว็ตต์ สามีใหม่

 

 

ข้อความที่เศรษฐินีใจบุญโพสต์ครั้งนี้ ระบุถึงความไม่สบายใจที่เห็นคนจำนวนน้อยนิดครอบครองความมั่งคั่งมหาศาล เธอและสามี พร้อมด้วยทีมงานนักวิจัยและที่ปรึกษาด้านการกุศล จึงตัดสินใจยกทรัพย์สินที่มีระบบบริหารเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

 

 

"ด้วยความพยายามนี้ เราบริหารด้วยความเชื่ออย่างถ่อมตนว่า คงจะเป็นเรื่องที่ดีขึ้น หากความร่ำรวยที่ไม่ได้สัดส่วนนี้ไม่ไปกองอยู่กับคนเพียงหยิบมือ ทางออกที่ดีที่าุดคือ ให้คนอื่นไปบริการจัดการ" สกอตต์กล่าว

บริจาคก่อนหน้านี้มาแล้ว

 

 

เมื่อปี 2563 สกอตต์ประกาศบริจาคเงินก้อนใหญ่คล้ายกันมานี้แล้วสองครั้ง รวมเป็นเงิน 6,000 ล้านบาท หรือราว 186,840 ล้านบาท ให้กับองค์กรที่ต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 องค์กรสร้างความเท่าเทียมทางเพศ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัย รวมถึงโรงเรีนนของคนผิวดำ

 

 

ส่วนองค์กรที่ทำงานเพื่อความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติสีผิว 286 นี้คัดเลือกจากองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ถูกละเลยมานาน โดยคัดเลือกจากการสำรวจวิจัยและวิเคราะห์แล้ว

 

 

แม็กเคนซี แต่งงานใหม่กับ ยิวเว็ตต์ ครูสอนหนังสือในเมืองซีแอตเทิล เมื่อมีนาคม ปีนี้

 

 

“เพราะเราเชื่อมั่นในทีมงานที่ทำงานอยู่แนวหน้าของปัญหาและอุปสรรค เป็นทีมที่รู้ดีที่สุดว่าจะใช้เงินให้ดีและคุ้มค่าอย่างไร เราสนับสนุนให้พวกเขาใช้ได้อย่างที่พวกเขาเลือก" เศรษฐินีนักบุญกล่าว

 

 

สำหรับทรัพย์สินความมั่งคั่งของสกอตต์ ประเมินโดยฟอร์บส์ สื่อการเงินชื่อดัง ว่ามีราวๆ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 1.86 ล้านล้านบาท หลังจากหย่าขาดจากเจฟฟ์ เบซอส เมื่อปี 2562 และได้หุ้นบริษัท แอมะซอน มาในสัดส่วน 4%

 

 

สมัยเป็นคู่ชีวิต เจฟฟ์ เบซอส

 

 

หลังจากหย่าได้ไม่นาน มหาเศรษฐินี แม็กเคนซี ลงนามเข้าร่วมโครงการ Giving Pledge ที่พัฒนาโดย 3 มหาเศรษฐี บิล - เมลินดา เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่จะให้กลุ่มคนที่รวยที่สุดในโลก มอบเงินที่ครอบครองอยู่ส่วนใหญ่ให้กับองค์กรการกุศล

 

 

ก่อนหน้าการบริจาคใหญ่ครั้งที่สาม สกอตต์แสดงความวิตกกับรายงานเผยช่องว่างทางสถานะระหว่างคนรวยที่สุดกับคนจนในสังคมอเมริกัน โดยเฉพาะรายงานขององค์กร ProPublica ที่ระบุว่า มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในอเมริกา 25 คน จ่ายภาษีน้อยกว่าคนทำงานทั่วไปอีกมากมาย

 

 

ในที่นี้รวมถึงเบซอส ที่ถูกตรวจสอบว่า ไม่ได้จ่ายภาษีเงินได้แม้แต่แดงเดียว ในปี 2550 และ 2554

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง