รีเซต

ไม่สะเทือนโควิด มหาเศรษฐี เจฟฟ์-มาร์ก รวยพุ่ง แรงสวนทางโลก

ไม่สะเทือนโควิด มหาเศรษฐี เจฟฟ์-มาร์ก รวยพุ่ง แรงสวนทางโลก
ข่าวสด
22 พฤษภาคม 2563 ( 22:03 )
270
ไม่สะเทือนโควิด มหาเศรษฐี เจฟฟ์-มาร์ก รวยพุ่ง แรงสวนทางโลก

ไม่สะเทือนโควิด มหาเศรษฐี เจฟฟ์-มาร์ก รวยพุ่ง แรงสวนทางโลก

ไม่สะเทือนโควิด มหาเศรษฐี - เอเอฟพี รายงานว่า ทรัพย์สินของ เจฟฟ์ เบซอส นายใหญ่แห่งบริษัท แอมะซอน อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก และของ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บิ๊กบอสของเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียเบอร์หนึ่งของโลก พากันพุ่งกระฉูดในช่วงสองเดือนที่โลกเผชิญโรคระบาดโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์

งานวิจัยสำรวจทรัพย์สินมหาเศรษฐีนี้จัดทำโดยคณะที่ชื่อ Americans for Tax Fairness และ The Institute for Policy Studies' Program for Inequality หรือ ชาวอเมริกันเพื่อความยุติธรรมทางภาษี และสถาบันการศึกษานโยบายตามโครงการของความไม่เท่าเทียม เปรียบเทียบจากฐานทรัพย์สินที่มาจากการสำรวจของสื่อธุรกิจ ฟอร์บส์

(FILES) In this file photo Founder and CEO of US online social media and social networking service Facebook Mark Zuckerberg . (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / AFP)

พบว่า เมื่อวันที่ 18-19 พ.ค. ปีนี้ ทรัพย์สินของมหาเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์ 600 คนในสหรัฐอเมริกา ต่างร่ำรวยเพิ่มขึ้นไปตามๆ กัน ด้วยมูลค่ารวม 434,000 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 14 ล้านล้านบาท

ความมั่งคงของเจฟฟ์ เบซอส เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ทำให้มีทรัพย์สินรวม 147,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4.7 ล้านล้านบาท ส่วน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เพิ่มร้อยละ 45 เป็น 80,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.5 ล้านล้านบาท

ด้าน บิล เกตส์ แห่งไมโครซอฟท์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ แห่งเบิร์กเชอร์ แฮธาเวย์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 และ 0.8 ตามลำดับ

นครนิวยอร์กเงียบกริบ ช่วงโควิดระบาดหนัก / Xinhua

หุ้นของแอมะซอนและหุ้นของเฟซบุ๊กราคาพุ่งกระฉูดมาจากการประกาศแผนการตลาดใหม่สำหรับผลักดันธุรกิจเข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน

เมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่มีคนตกงานในสหรัฐในช่วงโควิด เนื่องจากธุรกิจต้องพากันปิดตัวตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ถึง 36.8 ล้านตำแหน่ง บวกกับยอดขายบ้านและยอดการผลิตอื่นๆ ที่พากันร่วงระนาวแล้ว ทรัพย์สินของคนรวยยิ่งสวนทาง

โรคระบาดโควิด-19 ทำให้คนในสหรัฐเสียชีวิตไปแล้ว 94,700 ราย และ 1.5 ล้านคนติดเชื้อ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โคม่าต่อจากโควิด สหรัฐตกงานแล้ว 20 ล้านชีวิต ทรัมป์ชี้ตรงตามคาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง