รีเซต

ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์1โลก แมคคินซี สกอตต์ทำบุญเงินหย่า5.3หมื่นล้าน !

ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์1โลก แมคคินซี สกอตต์ทำบุญเงินหย่า5.3หมื่นล้าน !
ข่าวสด
29 กรกฎาคม 2563 ( 21:22 )
189
ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์1โลก แมคคินซี สกอตต์ทำบุญเงินหย่า5.3หมื่นล้าน !

 

ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์1โลก แมคคินซี สกอตต์ทำบุญเงินหย่า5.3หมื่นล้าน !

ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์1โลก - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แมคคินซี สกอตต์ ภรรยาเก่าของเจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก บริจาคครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต เป็นจำนวน 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 53,000 ล้านบาทให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ ตามคำมั่นสัญญาที่ประกาศไว้ตั้งแต่ปีก่อนว่าจะให้เงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการหย่าร้างไปทำบุญ

สกอตต์โพสต์เรื่องราวส่วนตัวบนแพลตฟอร์ม มีเดียม (Medium) ประกาศว่าเปลี่ยนนามสกุลไปใช้นามสกุลเดิมแล้ว หลังจากหย่ากับเจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอแอมะซอน (Amazon) เมื่อปีที่แล้ว โดยได้ส่วนแบ่งเป็นหุ้นแอมะซอน 1 ใน 4 มูลค่ากว่า 35,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,085,000 ล้านบาท

อ่านข่าว : เศรษฐีเบอร์1โลก เจฟฟ์ เบซอส ยอมจ่ายค่าหย่าภรรยา 1 ล้านล้าน

ดัชนีเศรษฐีที่จัดทำโดยบลูมเบิร์กคาดว่าทรัพย์สินของม่ายสาวในปัจจุบันอาจสูงถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,860,000 ล้านบาท

สกอตต์โพสต์ความรู้สึกว่าตนก็รู้สึกเหมือนคนอื่น เฝ้ามองดูครึ่งปีแรกของปีนี้ด้วยความผสมปนเประหว่างความรู้สึกหัวใจแตกสลายและหวาดกลัว

"ฉันก็เหมือนหลายๆ คนที่เห็นครึ่งปีแรกของ 2020 ที่รู้สึกผสมปนเประหว่างใจเสียกับสะเทือนขวัญ สิ่งที่เติมเต็มความหวัง คือ การที่เราทุกคนช่วยกันและกันเท่าที่เราทำได้" เศรษฐินีคนดัง กล่าว

เมื่อครั้งเป็นภรรยาของเจฟฟ์ เบซอส ปี 2561

สำหรับเงิน 53,000 ล้านบาท แบ่งมอบให้กับองค์กรการกุศล 116 แห่ง โดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานด้านต่างๆ ซึ่งมีความต้องการเงินสนับสนุน ทั้งด้านความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ ความหลากหลายทางเพศ ประชาธิปไตยและการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ

เช่น สมาคมเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสีแห่งชาติ องค์การด้านสิทธิมนุษยชน Legal Defense and Education Fund กองทุนโอบามา ศูนย์ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช องค์กรต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ และกองทุนสภาวะอากาศยุโรป

นอกจากนี้ สกอตต์ยังลงนามในข้อริเริ่มสัญญาว่าจะให้ Giving Pledge เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยมหาเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ บิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งเชิญชวนเศรษฐีในโลกให้แบ่งปันความร่ำรวยแก่องค์กรการกุศลในช่วงชีวิตนี้หรือตามแต่เจตนารมณ์

ด้านเบซอส ผู้ได้ชื่อว่าเป็นชายผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่บริจาคเงินให้มูลนิธิ แต่กลับบริจาคเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ให้กับ การเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลกและธนาคารอาหาร อีกทั้ง ไม่ได้ร่วมลงนามกับ Giving Pledge

สกอตต์ประกาศเรื่องเปลี่ยนนามสกุล เพียงไม่กี่วันก่อนที่สภาคองเกรสจะเชิญซีอีโอดังทั้งหลายไปชี้แจงสภาคองเกรสประเด็นต่อต้านการผูกขาด ซึ่งมีทั้งซีอีโอเฟซบุ๊ก กูเกิ้ล แอปเปิ้ล และแอมะซอน

//////////

ข่าวที่เกี่ยวข้อง