รีเซต

เตรียมสอบ เจ้าอาวาสวัดดัง กทม. พยานตั้ง 'กาโตะ' รักษาการเจ้าอาวาส ถูกต้องหรือไม่

เตรียมสอบ เจ้าอาวาสวัดดัง กทม. พยานตั้ง 'กาโตะ' รักษาการเจ้าอาวาส ถูกต้องหรือไม่
มติชน
7 พฤษภาคม 2565 ( 15:07 )
50
เตรียมสอบ เจ้าอาวาสวัดดัง กทม. พยานตั้ง 'กาโตะ' รักษาการเจ้าอาวาส ถูกต้องหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เปิดเปยความคืบหน้า กรณี อดีตพระกาโตะ หรือ นายพงศกร จันทร์แก้ว อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ จ.นครศรีธรรมราช ที่ตกเป็นข่าวมีความสัมพันธ์กับสีกาคนหนึ่ง ก่อนที่ต่อมา อดีตพระกาโตะ จะตัดสินใจลาสิขา เพื่อยุติปัญหา ทว่าหลังจากนั้นได้มีการเปิดโปงพฤติกรรมของอดีตพระกาโตะว่า มีการเบิกเงินวัดเพ็ญญาติ จำนวน 600,000 บาท นำไปจ่ายให้คนกลางเพื่อปกปิดข่าวของตนเอง ซึ่งทางตำรวจ บก.ปปป. อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่สอบปากคำพยานบุคคลต่างๆในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ดูข้อมูลรายละเอียดต่างๆ รวมถึงกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการบริหารจัดการเงินของวัด เพื่อเตรียมนำไปใช้ในการพิจารณาความผิดกับบุคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอีกไม่นานทุกอย่างจะเริ่มชัดเจนมากขึ้น

 

“อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังได้พบประเด็นข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีการแต่งตั้งตัวอดีตตระกาโตะ เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ จ.นครศรีธรรมราช ที่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบข้อมูลว่าเป็นการแต่งตั้งถูกต้องตามขั้นตอน รวมถึงมีหนังสือลายลักษณ์อักษรเป็นหลักฐานหรือไม่ จึงจำเป็นต้องเรียกสอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพราะหากไม่ปรากฏว่ามีการแต่งตั้งอดีตพระกาโตะ เป็นรักษาการเจ้าอาวาสถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายจริง ก็จะถือว่า อดีตพระกาโตะ ไม่ใช่เจ้าพนักงาน อาจต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ป.วิอาญา ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้กระทำผิด หรือความผิดฐานอื่นๆเพิ่มเติมแทน”

 

รายงานข่าวแจ้งว่า จากนี้ ทางพนักงานสอบสอบ บก.ปปป. จะมีการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องให้ปากคำเพิ่มเติมอีกหลายราย ซึ่งในจำนวนนี้รวมไปถึง พระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระดอน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวังตะวันออก ที่เป็นตัวกลางรับเงินไปจ่ายให้ น.ส.พริมวรินทร์ พิธาวรเสฐ หรือ สีกาตอง, นักข่าว รวมถึง พระชั้นผู้ใหญ่อีกหลายรูป เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ไปเป็นอย่างครอบคลุม

 

รายงานข่าวแจ้งอึกว่า ในวันพรุ่งนี้ (8 พฤษภาคม) เวลาประมาณ 15.00 น. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พร้อมคณะพนักงานสอบสวน บก.ปปป. จะลงพื้นที่สอบปากคำเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ในฐานะพยาน เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นข้อสงสัยเรื่องการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ จ.นครศรีธรรมราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง