รีเซต

ชาวตรัง ฮือไล่ ผอ.โรงเรียน หากไม่ต่อสัญญาครูดีช่วยชุมชน ขู่ย้ายลูกหลานออกหมด

ชาวตรัง ฮือไล่ ผอ.โรงเรียน หากไม่ต่อสัญญาครูดีช่วยชุมชน ขู่ย้ายลูกหลานออกหมด
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 23:08 )
77
ชาวตรัง ฮือไล่ ผอ.โรงเรียน หากไม่ต่อสัญญาครูดีช่วยชุมชน ขู่ย้ายลูกหลานออกหมด

 

ชาวบ้านยางขาคีม ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด ฮือไล่ ผอ.รร.วัดสิทธิโชค หลังไม่ต่อสัญญาครูจ้างที่ทำประโยชน์และช่วยเหลือชาวบ้าน ลั่นถ้าเพิกเฉยจะย้ายลูกหลานออกจากโรงเรียนให้หมด

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่โรงเรียนวัดสิทธิโชค ม.4 บ้านยางขาคีม ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีพ่อแม่ผู้ปกครองและชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 คน รวมตัวกันที่สนามหญ้าโรงเรียน เพื่อขับไล่ น.ส.กชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค หลังจากไม่ได้ต่อสัญญาว่าจ้าง ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ แท่นมา หรือครูเดียว มีตำแหน่งครูจ้าง ที่หมดสัญญาจ้างไปแล้วก่อนหน้านี้

กระทั่งมีการเปิดการเรียนการสอนวันที่ 1 ก.ค. แต่ปรากฏว่า ครูเดียว ไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่สอน เป็นเหตุให้พ่อผู้ปกครองและชาวบ้านไม่พอใจ จึงเดินทางมารวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ครูเดียวมาสอนเหมือนเดิม แต่หากยังมีการเพิกเฉย พ่อแม่ผู้ปกครองจะย้ายลูกหลานออกจากโรงเรียนทั้งหมด

นางอรเนตร สมาธิ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 16 หมู่ 10 ต.ลำภูรา อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านมีปัญหากับ น.ส.กชกร มีเพียร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค เนื่องจากเคลียร์ปัญหากันไม่ได้ หลังจากที่ น.ส.กชกร ไม่ต่อสัญญาจ้างให้ครูเดียว และให้ออกจากโรงเรียนไป ชาวบ้านจะไม่ยอมอย่างเด็ดขาด ที่ผ่านมา ครูเดียวเป็นครูที่ดี และให้การช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่มีมนุษยสัมพันธ์กับชาวบ้าน ขนาดทักทายยังเบือนหน้า แม้ชาวบ้านจะทราบดีว่า ครูเดียวหมดสัญญาจ้างกับทางโรงเรียน แต่ชาวบ้านต้องการให้ครูเดียวมาสอนต่อไป

ต่อมาที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดสิทธิโชค มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ตัวแทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา เขต 2 ตรัง ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง ปลัดอำเภอที่ว่าการอำเภอห้วยยอด ตำรวจ สภ.ห้วยยอด น.ส.กชกร และ ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ ร่วมประชุมเพื่อเจรจาหาข้อยุติ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพ จนสร้างความไม่พอใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองและชาวบ้านเป็นอย่างมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุผลที่ทางโรงเรียนไม่ต่อสัญญาจ้างกับ ว่าที่ ร.ต.จิรานนร์ นั้น เนื่องจาก น.ส.กชกร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิทธิโชค มีความประสงค์ยกเลิกสัญญาจ้าง เพราะผู้รับจ้างมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขดังนี้ 1.ประพฤติตนไปในทางที่จะนำความเสื่อมเสียชื่อเสียงมาสู่หน่วยงาน 2.ใช้กิริยาวาจาและแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และ 3.กระทำหรือสนับสนุนให้มีการทะเลาะวิวาท หรือทำร้ายร่างกายเพื่อนร่วมงาน และผู้อื่นหรือกระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดความแตกแยกความสามัคคีในระหว่างผู้ร่วมงานด้วยกัน โดยท้ายสัญญาฉบับนี้ยังระบุว่า ผู้รับจ้างไม่มีสิทธิ์จะฟ้องร้อง หรือเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับโรงเรียนวัดสิทธิโชค สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 2 ทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียน จำนวน 53 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง