รีเซต

ศบค.ปรับใหม่พื้นที่ควบคุม "เหลือง-ฟ้า" เฮ! ดริงก์ได้ถึง 5 ทุ่ม รีเทิร์นเปิดเทสต์แอนด์โก 1 ก.พ.

ศบค.ปรับใหม่พื้นที่ควบคุม "เหลือง-ฟ้า" เฮ! ดริงก์ได้ถึง 5 ทุ่ม รีเทิร์นเปิดเทสต์แอนด์โก 1 ก.พ.
มติชน
21 มกราคม 2565 ( 09:07 )
26
ศบค.ปรับใหม่พื้นที่ควบคุม "เหลือง-ฟ้า" เฮ! ดริงก์ได้ถึง 5 ทุ่ม รีเทิร์นเปิดเทสต์แอนด์โก 1 ก.พ.

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ศบค. ว่า วันนี้ประเด็นสำคัญคือการพิจารณาแก้ปัญหาสถานการณ์แนวโน้มโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และการปรับมาตรการต่างๆ

 

อะไรที่ผ่อนคลายสามารถจะดำเนินการได้ก็จะเร่งดำเนินการให้ เพราะเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งแนวโน้มสถานการณ์ในขณะนี้สาธารณสุขได้ประเมินแล้วว่ายังสามารถควบคุมไว้ได้ อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมเห็นชอบขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์-31 มีนาคม เพื่อควบคุมโรค นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร โดยสีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 0 จังหวัด สีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุด 0 จังหวัด พื้นที่สีส้ม จากเดิม 69 จังหวัด เหลือ 44 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา

 

นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุดรธานี และอุบลราชธานี

 

“ส่วนพื้นที่สีฟ้าจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัดคงเดิม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา ภูเก็ต และ (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่) สำหรับพื้นที่สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง จากเดิม 0 จังหวัด เพิ่มเป็น 25 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับมาตรการภายหลังการปรับพื้นที่สี ดังนี้ สีเหลืองสามารถรวมกลุ่มทำกิจกรรมได้ถึง 1 พันราย สีส้ม ทำกิจกรรมได้ไม่เกิน 500 ราย ส่วนสถานศึกษา อนุญาตให้ใช้อาคารสถานที่ได้ทั้ง 2 สี โดยทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้เปิดเรียนออนไซต์ โดยที่ผ่านมามีการเปิดเรียนออนไซต์ไปแล้วกว่า 1.7 หมื่นโรงเรียน และยังเหลืออีกหลายหมื่นโรงเรียนไม่สามารถเปิดเรียนได้ โดยข้อจำกัดหนึ่งคือการเว้นระยะห่างในชั้นเรียน พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบให้ที่ประชุมไปหารือ เพราะนอกจากเปิดกิจการกิจกรรมแล้ว เด็กควรได้กลับไปโรงเรียน เพราะฉะนั้นต้องมาคุยรายละเอียด ทั้งการเปิดหน้ากากอนามัยและการตรวจ ATK เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากเกินไป

 

ส่วนร้านอาหารในจังหวัดที่ปรับมาเป็นพื้นที่สีเหลือง 25 จังหวัด และพื้นที่สีฟ้าจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัด และ (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่) สามารถดื่มสุราในร้านได้ถึงเวลา 23.00 น. จากเดิม 21.00 น. แต่ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐาน SHA Plus หรือ Thai Stop COVID 2Plus และต้องดำเนินการมาตรการ Covid Free Setting อย่างเคร่งครัด ขณะที่มาตรการเวิร์กฟรอมโฮมที่กำหนดถึงวันที่ 31 มกราคม ที่ประชุมเห็นว่าสถานการณ์ขณะนี้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงมีมติไม่ขยายเวลาเวิร์กฟรอมโฮมต่อ แต่ให้เป็นไปตามความเหมาะสม โดยให้แต่ละหน่วยงานสามารถพิจารณาได้เอง

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมรับทราบรายงานผลการดำเนินงานการรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยมีสถิติและประมาณการ ผู้เดินทางกลุ่ม Test&Go และ Sandbox เมื่อเทียบจำนวนผู้ที่ได้รับอนุมัติกับผู้เข้าเดินทางจริง พบว่าผู้เดินทางจริงมีประมาณร้อยละ 30 ของผู้ที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass เท่านั้น เช่น ได้รับอนุมัติ 300,000 ราย เดินทางเข้ามา 100,000 ราย เป็นต้น

 

และเห็นชอบปรับแผนการเปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรในรูปแบบ Test&Go ให้ลงทะเบียนได้แต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในทุกประเทศ ปรับการตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง แบ่งเป็น มีหลักฐานการจองโรงแรมที่พักในวันแรก และในวันที่ 5 โดยเป็นโรงแรมที่มีโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ (SHA++ AQ QQ หรือ AHQ) และมีหลักฐานชำระเงินการตรวจหาเชื้อ จำนวน 2 ครั้ง มีการจัดระบบการตรวจสอบและกำกับการเข้าที่พัก และตรวจหาเชื้อให้ครบ 2 ครั้ง โดยต้องอยู่รอในที่พัก/สถานที่ที่กำหนดจนได้รับผลการตรวจ กำหนดระบบประกันให้ชัดเจน กรณีประกันไม่ครอบคลุมผู้เดินทางจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของ Hospital/Hotel Isolation และกรณี HRC เอง และกรณีเกิดการระบาดมากขึ้น หรือสถานการณ์เปลี่ยนแปลง พิจารณาการรับผู้เดินทางแล้วปรับมาใช้ระบบพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (Sandbox)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง