เจ้าของฟาร์มจำใจ ขายหมูคืนบริษัทกว่าพันตัว เหตุบอบช้ำเพราะน้ำท่วม

เจ้าของฟาร์มจำใจ ขายหมูคืนบริษัทกว่าพันตัว เหตุบอบช้ำเพราะน้ำท่วม
ข่าวสด
14 ตุลาคม 2564 ( 16:15 )
12
เจ้าของฟาร์มจำใจ ขายหมูคืนบริษัทกว่าพันตัว เหตุบอบช้ำเพราะน้ำท่วม

เจ้าของฟาร์มจำใจส่งหมูกว่า 1 พันตัว ขายคืนบริษัท แบบขาดทุน หลังน้ำท่วมหนัก มีทั้งหายทั้งตาย ส่วนที่เหลืออายุและน้ำหนักยังไม่ได้ขนาด เพราะบอบช้ำหนัก

 

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านคลองขุด ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด นายวัลลภ อูร่า เจ้าของฟาร์เลี้ยงหมู 1,600 ตัว เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 64 เกิดน้ำท่วมจากคลองห้วยแร้ง และเข้าท่วมฟาร์มหมูทั้งหมด หมูต้องเกาะคอกอยู่นานเกือบทั้งคืนเพราะขนย้ายไม่ทัน ทำให้ต้องปล่อยหมูทั้งหมดออกมาอยู่นอกคอก แต่ก็พบว่ามีหมูบางส่วนล้มตายและหายไปพร้อมกับน้ำป่า

 

นายวัลลภ กล่าวว่า น้ำไหลท่วมเร็วมากไม่ทันที่จะขนย้ายหมู เนื่องจากมีจำนวนกว่า 1,600 ตัว ซึ่งมีอายุเพียง 2 เดือน จากที่ต้องเลี้ยงให้ได้ 4 เดือน น้ำหนักมีเพียง 50-60 กก. ที่ตามปกติจะต้องหนัก 90-100 กก. แต่จะเลี้ยงต่อไปก็ไม่ได้เพราะหมูเหนื่อยจากการต่อสู้อยู่ในน้ำ และมีความบอบช้ำ ซึ่งเมื่อราคาตามน้ำหนักจะขาดทุนถึง 50% แต่ก็ต้องยอมขายส่งกลับคืนโรงงาน

 

 

โดยการขนย้ายหมูครั้งนี้ มีแรงงานที่เลี้ยงหมูและมีเพื่อนทหารพรานหลายคนมาช่วยขน เพราะหมูกระจายไปในพื้นที่สวนผลไม้และทางเข้าฟาร์ม ส่วนที่ยังอยู่ในสวนและหน้าฟาร์มและหากินอาหารที่ทางฟาร์มกองไว้ให้กิน และบางส่วนก็หากินเอง บางส่วนก็นอนในแอ่งน้ำ เป็นภาพที่น่าสงสารมาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง