‘บี จิสติกส์‘ ลุ้นครึ่งปีหลังโตก้าวกระโดด ชี้ธุรกิจขนส่งเติบโตสูง-พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าอีอีซี

‘บี จิสติกส์‘ ลุ้นครึ่งปีหลังโตก้าวกระโดด ชี้ธุรกิจขนส่งเติบโตสูง-พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าอีอีซี
มติชน
2 มิถุนายน 2564 ( 04:05 )
14
‘บี จิสติกส์‘ ลุ้นครึ่งปีหลังโตก้าวกระโดด ชี้ธุรกิจขนส่งเติบโตสูง-พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าอีอีซี

 

นายปัญญา บุญญาภิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท บี จิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจร เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานของบริษัทฯ มีทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง โดยประเมินว่าช่วงครึ่งปีหลังผลประกอบการน่าจะโตก้าวกระโดด เพราะนอกจากธุรกิจขนส่งจะมีแนวโน้มเติบโตสูงแล้ว บริษัทฯ ก็จะมีการบันทึกกำไรจากเงินลงทุนอื่นๆ เข้ามาอย่างเต็มที่ รวมทั้งบริษัทฯ มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งทำให้มีความพร้อมในการแข่งขันมากขึ้น โดยแผนธุรกิจของบริษัทฯ ในครึ่งหลังปี 2564 จะขยายฐานลูกค้าทางธุรกิจด้านโลจิสติกส์ให้ครบวงจรมากขึ้น โดยมีเป้าหมายขยายฐานลูกค้าเพิ่มไปในเขตพื้นที่พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC  เน้นลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมหนักเป็นหลัก โดยในอนาคตฐานลูกค้ากลุ่มดังกล่าวจะมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนกว่า 60% ส่วนอีก 40% เป็นกลุ่มลูกค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม

 

 

นายปัญญา กล่าวว่า ส่วนการลงทุนอื่นๆ ที่บริษัทฯ ได้มีการลงทุนไปในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาก็เริ่มทยอยรับรู้รายได้มาบางส่วน และตั้งแต่ไตรมาสสองน่าจะมีการบันทึกกำไรจากเงินลงทุนดังกล่าวมากขึ้น ทั้งธุรกิจรถเช่า ที่ให้บริษัทย่อยถือหุ้น 100% ในบริษัท โซลูชั่นส์ มอเตอร์ส จำกัด การลงทุนในบริษัทเดอะ เมกะวัตต์ จำกัด รวมทั้งการลงทุนในโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในเวียดนาม และการลงทุนในบริษัทมูนช็อต เวนเจอร์แคปปิตอล จำกัด  

 

 

 

“ครึ่งปีหลังน่าจะมีผลประกอบการโตก้าวกระโดด เพราะนอกจากธุรกิจหลักเติบโตสูงแล้ว เรายังมีการบันทึกกำไรจากเงินลงทุนต่างๆ เข้ามา ซึ่งปัจจุบันธุรกิจขนส่งถือเป็นรายได้หลักสัดส่วนประมาณ 70% ที่เหลือ 30% มาจากเงินลงทุนอื่นๆ” นายปัญญา กล่าว

 

 

นายปัญญา กล่าวว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจให้บริการด้านโลจิสติกส์ ในประเทศมีการเติบโตขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีการแข่งขันกันสูง  ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้เตรียมความพร้อม  จากการปรับโครงสร้างธุรกิจขนส่งภายในกลุ่มให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับการแข่งขัน ปัจจุบันบริษัทมีรถบรรทุกขนส่งสินค้าให้บริการ 37 คัน และมีรถบริการร่วมอีก 20 คัน  ล่าสุดกำลังเจรจากับพันธมิตรเพื่อเพิ่มปริมาณรถร่วมให้บริการให้มีปริมาณเพียงพอ ต่อความต้องการรองรับลูกค้าที่บริษัทได้ขยายเพิ่มมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง