รีเซต

ขวัญผวา! รถทัวร์หาดใหญ่-ภูเก็ต เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ลอยข้ามท่อน้ำ เจ็บระนาว 14 ราย

ขวัญผวา! รถทัวร์หาดใหญ่-ภูเก็ต เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ลอยข้ามท่อน้ำ เจ็บระนาว 14 ราย
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:51 )
51
ขวัญผวา! รถทัวร์หาดใหญ่-ภูเก็ต เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ลอยข้ามท่อน้ำ เจ็บระนาว 14 ราย

เจ็บระนาว! รถทัวร์ร่วม บขส. หาดใหญ่-ภูเก็ต เสียหลักหลุดถนน พุ่งชนต้นยางนาถอนรากถอนโคน ลอยข้ามท่อน้ำ กระแทกพื้นดินในทุ่งข้างทาง ผู้โดยสารในรถทั้งหมด 22 ชีวิต เจ็บ 14 ราย อีก 8 รายที่โดยสารมาด้วยขวัญผวา ก่อนประสานรถร่วมมารับไปส่งยังปลายทาง เบื้องต้นคาดโชเฟอร์หลับใน และขับมาด้วยความเร็ว

 

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ร.ต.ท.วุฒิชัย ทองผอม รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านคลองเต็ง ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ รถทัวร์เสียหลักลงข้างทางพุ่งชนต้นไม้ มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดริมถนนเลี่ยงเมือง วงแหวนรอบนอก สายตรัง-ห้วยยอด พื้นที่ หมู่ 3 ต.นาท่ามใต้ อ.เมืองตรัง หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับขั้น ก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย หน่วยกู้ชีพ รพ.ศูนย์ตรัง รพ.ทีอาร์พีเอช รพ.วัฒนแพทย์ตรัง หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง และนายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอเมืองตรัง

 

ถึงที่เกิดเหตุ พบรถทัวร์ ชั้นเดียว ซึ่งเป็นรถร่วม บขส. ป.1 สาย 443 หมายเลข 4 หาดใหญ่-ภูเก็ต ทะเบียน 10-1473 ตรัง จอดอยู่ในทุ่งหญ้าริมถนน ลึกลงไปจากผิวถนนประมาณ 2 เมตร คาบติดอยู่กับต้นยางนา ในสภาพหัวรถเสียหายยับเยิน ตัวรถส่วนหนึ่งพังเสียหาย ภายในรถเบาะนั่งและชิ้นส่วนต่างๆหลุดเกลื่อนกระจาย กระเป๋าและทรัพย์สินของผู้โดยสารหลุดเกลื่อนกระเด็นออกมาเต็มพื้น ต้องทำการเปิดประตูฉุกเฉิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยเร่งทำการเคลื่อนย้าย และช่วยเหลือผู้โดยสารทั้งหมด 22 ชีวิต ออกจากรถ พบมีผู้บาดเจ็บเป็นผู้โดยสารจำนวน 14 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บบริเวณศีรษะ คอ แขน และขา ซึ่งทั้งหมดรู้สึกตัว ก่อนจะเร่งเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้โดยสารที่เหลือจำนวน 8 ราย มีอาการบาดเจ็บเพียงแค่ฟกช้ำ ศีรษะบวมโน และบาดแผลถลอก

 

 

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า รถดังกล่าวเดินทางออกมาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อที่จะมุ่งหน้าไปส่งผู้โดยสาร ที่ จ.ภูเก็ต โดยมีผู้โดยสารเดินทางมาประมาณ 22 ชีวิต โดยมีนายเบิ้ม อายุ 45 ปี (ไม่ทราบชื่อ-สกุล) เป็นคนขับ เมื่อถึงที่เกิดเหตุน่าจะเกิดหลับใน และขับมาด้วยความเร็วสูง ประมาณ 100 กม./ชม.ก่อนถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นโค้งเพียงเล็กน้อย อาจทำให้รถหลุดโค้งดังกล่าวมา และพุ่งชนเข้ากับต้นยางนา ที่ปลูกอยู่ริมถนนจนขาดสะบั้นและถอนรากถอนโคน พร้อมทั้งตัวรถได้คาบต้นไม้ติดไปด้วย ก่อนตัวรถจะลอยข้ามคูน้ำลงไปกระแทกกับพื้นทุ่งหญ้าข้างทาง ซึ่งอยู่ลึกลงไปจากพื้นถนนประมาณ 2 เมตร ทำให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นทางนายเบิ้ม ซึ่งเป็นโชเฟอร์ไม่ยอมพูดคุยใดๆกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ขณะที่ น.ส.ศุภรัตน์ แช่มชื่น อายุ 31 ปี หนึ่งในผู้โดยสาร เล่าว่า ตนขึ้นรถมาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และขึ้นรถเป็นผู้โดยสารคนสุดท้าย โดยเดินทางมาเพียงคนเดียว ซึ่งผู้โดยสารเดินทางภายในรถมาทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ประมาณ 22 ราย ก่อนจะเกิดเหตุตนเองนั่งเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่ แต่จู่ๆปรากฏว่า รถได้พุ่งชนเข้ากับต้นไม้และลอยไปกระแทกกับพื้นกลางทุ่งแล้ว ก่อนข้าวของภายในรถจะกระเด็นกระจัดกระจายเกลื่อนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ร้องขอความช่วยเหลือ ตนเองก็รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เพราะตอนเกิดเหตุคนขับน่าจะไม่มีการเบรกรถแต่อย่างใด

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุ ได้มีการประสานรถทัวร์ ซึ่งเป็นรถร่วม บขส.จำนวน 1 คัน มารับผู้โดยสารที่เหลืออยู่ จำนวน 8 ราย เพื่อให้เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง ส่วนสาเหตุที่แน่ชัด ทางพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการเรียกตัว คนขับรถทัวร์ดังกล่าวพร้อมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องไปทำการสอบสวนอย่างละเอียดและดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง