รีเซต

ครม.เคาะ "เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ" นั่ง ผู้ว่าธปท. คนใหม่

ครม.เคาะ "เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ" นั่ง ผู้ว่าธปท. คนใหม่
มติชน
29 กรกฎาคม 2563 ( 13:17 )
75
ครม.เคาะ "เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ" นั่ง ผู้ว่าธปท. คนใหม่
ครม.เคาะ “เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” นั่ง ผู้ว่าธปท. คนใหม่

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้งนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงินและที่ปรึกษาเศรษฐกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ว่า ธปท.คนใหม่

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (29 ก.ค.) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รักษาการ รมว.คลัง เสนอรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ ให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา ซึ่งได้แก่ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคัดเลือกที่มีนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ เป็นประธานกรรมการได้เสนอ 2 รายชื่อให้นายสันติเลือก คือ นายเศรษฐพุฒิ และ นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการคัดเลือกได้ให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. จำนวน 4 ราย เข้าแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย นายเศรษฐพุฒิ, นายรณดล, นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. และ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  ขณะที่ผู้สมัครอีก 2 ราย ซึ่งไม่ผ่านคุณสมบัติ ได้แก่ นางต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด และ นายสุชาติ เตชะโพธิ์ไทร อดีตรองกรรมการผู้จัดการประธานเจ้าหน้าที่สายการลงทุนและผู้จัดการกองทุนรวม ของ บลจ.อยุธยา เจเอฟ

สำหรับ นายเศรษฐพุฒิ  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งได้รับแต่งตั้งมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.2557

ขณะเดียวกันเขาเพิ่งหมดวาระดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. ไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังเข้ามาดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2560 รวมถึงยังเป็นกรรมการ สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธปท. มาตั้งแต่ปี 2558  นอกจากนี้ ยังเป็นกรรมการ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) มาตั้งแต่ปี 2559  และ ยังเป็นกรรมการ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2557

เศรษฐพุฒิ จบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก Swarthmore College สหรัฐอเมริกา, ปริญญาโท และ ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง