รีเซต

พ่อเมืองพิษณุโลกนำปชช.ปักธงชัยบนยอดเขาช้างล้วง วันลอยกระทง

พ่อเมืองพิษณุโลกนำปชช.ปักธงชัยบนยอดเขาช้างล้วง วันลอยกระทง
TNN ช่อง16
31 ตุลาคม 2563 ( 16:37 )
366
พ่อเมืองพิษณุโลกนำปชช.ปักธงชัยบนยอดเขาช้างล้วง วันลอยกระทง

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีบวงสรวง ก่อนเดินเท้าขึ้นพิชิตเขาช้างล้วง พร้อม นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ในนามของคณะกรรมการจัดงานประเพณีปักธงชัยและงานกาชาดอำเภอนครไทย ประจำปี 2563 และประชาชนกว่าพันคน

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวชื่นชม ในความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวอำเภอนครไทย ได้ร่วมกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีและความรวมเป็นหนึ่งเดียวในการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมให้คงอยู่คู่กับอำเภอนครไทย มายาวนาน และขอให้ช่วยกันสืบสานประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ต่อไป 


จากนั้น ผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก นำคณะชาวอำเภอนครไทย แห่ธงที่ร่วมกันถักทอผืนธงสีขาว ขนาดใหญ่ 3 ผืน และพร้อมใจกันแห่นำขึ้นไปปักบนยอดเขา 3 ยอด ประกอบด้วย เขาฉันเพล เขาย่านไฮ และเขาช้างล้วง โดยเริ่มจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ (เขาช้างล้วง) ขึ้นไปประมาณ 4 กม. จะถึงเขาฉันเพลซึ่งเป็นหินขนาดใหญ่สูงประมาณ 15 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอนครไทยได้โดยรอบ เมื่อเดินทางต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร จะถึงเขาย่านไฮ มีลักษณะเป็นหน้าผาตระหง่านสูงประมาณ 15 เมตร 


จากนั้นเดินทางต่อจากเขาย่านไฮไปอีกประมาณ 100 เมตร จะถึงยอดเขาช้างล้วง ซึ่งสูงประมาณ 15 เมตร  การแห่ธงไปปักบนยอดเขา ของชาวนครไทย มีความเชื่อว่าการปักธงชัย จะทำให้บ้านเมืองร่มเย็น เป็นสุข หากปีใดไม่ได้ทำ จะเกิดอาเพศกับบ้านเมือง และเป็นการระลึกถึงการประกาศชัยชนะของพ่อขุนบางกลางท่าว ที่รบกับขอมจนชนะ และประกาศความเป็นชาติไทย ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีอิทธิพลมากที่สุด จึงได้ ตั้งชื่อว่า ประเพณีปักธงชัย 

สำหรับ "ประเพณีปักธงชัย" จัดขึ้นประจำทุกปี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งในปี 2563 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-31 ตุลาคม 2563


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง