รีเซต

อนามัยโลกเผย 1 ใน 10 คนทั่วโลกอาจติดไวรัสโคโรนา

อนามัยโลกเผย 1 ใน 10 คนทั่วโลกอาจติดไวรัสโคโรนา
มติชน
6 ตุลาคม 2563 ( 08:06 )
67
อนามัยโลกเผย 1 ใน 10 คนทั่วโลกอาจติดไวรัสโคโรนา

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ประชากรโลก 1 ใน 10 คนอาจติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งตัวเลขการประมาณการดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ประชากรส่วนใหญ่ของโลกยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ตัวเลขดังกล่าวถูกพูดถึงในการประชุมพิเศษของผู้บริหารองค์การอนามัยโลก หลังจากที่ขณะนี้มีการยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วมากกว่า 35 ล้านคน แต่หากยึดเอาการประมาณการล่าสุดขององค์การอนามัยโลก ก็เท่ากับว่าน่าจะมีผู้ติดโควิด-19 ทั่วโลกถึงเกือบ 800 ล้านคน

 

ผู้เชี่ยวชาญพูดมานานก่อนหน้านี้แล้วว่า ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ที่แท้จริงสูง กว่าตัวเลขผู้ป่วยที่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการค่อนข้างมาก แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพูดถึงยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่สูงถึงเพียงนี้

 

การประชุมที่เกิดขึ้นในสำนักงานใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นการหารือกันเกี่ยวกับการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระดับโลก และแม้ว่าวิกฤตการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นมานานถึง 10 เดือนแล้วแต่ ยังคงไม่มีสัญญาณว่าจะยุติลงได้ง่าย

 

ขณะที่ในหลายประเทศกำลังเห็นการแพร่ระบาดระลอก 2 หลังจากมีการผ่อนคลายนโยบายคุมเข้ม และในบางกรณีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบยังเพิ่มสูงขึ้นกว่าในอดีตอีกด้วย

 

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆ ร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว ทั้งยังบอกด้วยว่าแม้ว่าทุกประเทศจะได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้ แต่ต้องจดจำว่ามันเป็นการแพร่ระบาดที่ไม่เท่ากัน เพราะการระบาดใน 10 ประเทศสูงถึง 70% ของจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่มีการรายงานทั้งหมด และในจำนวนนี้เพียง 3 ประเทศก็มีสัดจถึงครึ่งหนึ่งแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง