รีเซต

WHO หวั่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารพ.-เสียชีวิต พุ่งขึ้นช่วงอากาศเย็น

WHO หวั่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารพ.-เสียชีวิต พุ่งขึ้นช่วงอากาศเย็น
Xinhua
1 กันยายน 2565 ( 16:16 )
42
WHO หวั่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารพ.-เสียชีวิต พุ่งขึ้นช่วงอากาศเย็น

เจนีวา, 1 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (31 ส.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าแม้จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่มีแนวโน้มลดลงในปัจจุบัน แต่คาดว่าจำนวนผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะอากาศหนาวเย็นขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่าแม้รายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จะลดลงทั่วโลก แต่ด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นขึ้นในซีกโลกเหนือ จำนวนผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าข้อมูลด้านระบาดวิทยารายสัปดาห์ล่าสุดขององค์การฯ ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่รายสัปดาห์ลดลงร้อยละ 9 เหลือราว 5.3 ล้านราย ในช่วงสัปดาห์วันที่ 15-21 ส.ค. เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ขณะจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตรายใหม่รายสัปดาห์อยู่ที่มากกว่า 14,000 ราย ลดลงร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าทีโดรสกล่าวว่าเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน สายพันธุ์ย่อยใหม่ๆ ในปัจจุบันสามารถแพร่เชื้อได้สูงกว่าหลายสายพันธุ์ก่อนหน้า และความเสี่ยงการอุบัติของสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้สูงและอันตรายกว่าเดิมยังคงมีอยู่ ทว่าอัตราความครอบคลุมของการฉีดวัคซีนในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุดยังคงอยู่ในระดับต่ำเกินไป โดยเฉพาะในประเทศรายได้ต่ำ"แม้แต่ในประเทศรายได้สูง บุคลากรการแพทย์ร้อยละ 30 และผู้สูงอายุร้อยละ 20 ยังคงไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยช่องว่างของการฉีดวัคซีนเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อพวกเราทุกคน ดังนั้นขอความกรุณาทุกคนฉีดวัคซีนโดสปกติและโดสกระตุ้นตามคำแนะนำ" ทีโดรสกล่าว พร้อมแนะนำทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ในร่มที่มีผู้คนพลุกพล่าน"การใช้ชีวิตร่วมกับโรคโควิด-19 ไม่ได้หมายถึงแกล้งทำเป็นว่าโรคระบาดใหญ่จบแล้ว แต่หมายถึงการดำเนินมาตรการเฝ้าระวังพื้นฐานเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ หรือหากติดเชื้อแล้วก็ช่วยให้ไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิต" ทีโดรสทิ้งท้าย พร้อมเรียกร้องรัฐบาลทุกประเทศปรับปรุงนโยบายเพื่อใช้เครื่องมือที่มีอยู่จัดการกับโรคโควิด-19 อย่างมีความรับผิดชอบ

 

(ภาพจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวปราศรัยผ่านระบบวิดีโอระหว่างการประชุมสรุปประสบการณ์การรับมือกับโรคโควิด-19 ของจีน ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 12 มี.ค. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กๆ หลังเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเมืองรีโอเดอจาเนโรของบราซิล วันที่ 16 ก.ค. 2022)งปรากของสาธารณรัฐเช็ก วันที่ 18 ก.ค. 2022)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง