รีเซต

WHO ชี้โควิด-19 ยังคงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ขณะยอดดับพุ่งทั่วโลก

WHO ชี้โควิด-19 ยังคงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ขณะยอดดับพุ่งทั่วโลก
Xinhua
31 มกราคม 2566 ( 11:32 )
29
WHO ชี้โควิด-19 ยังคงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ขณะยอดดับพุ่งทั่วโลก

เจนีวา, 31 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (30 ม.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) ซึ่งเป็นระดับการเฝ้าระวังสูงสุดขององค์การฯ ท่ามกลางตัวเลขผู้เสียชีวิตรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

คณะกรรมการฉุกเฉินด้านกฎอนามัยระหว่างประเทศ (2005) ขององค์การฯ ประกาศว่าโรคโควิด-19 ยังคงถือเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ หลังการประชุมประเมินการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รายไตรมาสเมื่อวันศุกร์ (27 ม.ค.) ซึ่งได้รับการเห็นพ้องจากดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯคณะกรรมการฯ ระบุในแถลงการณ์ว่าโรคโควิด-19 ยังคงเป็นโรคติดเชื้อที่อันตรายและสามารถสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อระบบสาธารณสุข พร้อมยอมรับว่าการระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มกำลังเข้าใกล้จุดเปลี่ยนผ่าน

คณะกรรมการฯ เผยว่าแม้การติดเชื้อหรือการฉีดวัคซีนอาจนำไปสู่ระดับภูมิคุ้มกันของประชากรทั่วโลกที่สูงขึ้นและบรรเทาผลกระทบของอาการป่วยและการเสียชีวิต ทว่าเชื้อไวรัสนี้อาจยังคงเป็นเชื้อก่อโรคในมนุษย์และสัตว์อย่างถาวรในอนาคตอันใกล้ พร้อมเรียกร้องการดำเนินการด้านสาธารณสุขในระยะยาวที่มุ่งบรรเทาผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่ออาการป่วยและการเสียชีวิตขณะเดียวกันคณะกรรมการฯ แนะนำประเทศต่างๆ บรรลุความครอบคลุมการฉีดวัคซีนให้ประชากรกลุ่มสำคัญอย่างสมบูรณ์ ปรับปรุงการรายงานข้อมูลการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสฯ ต่อองค์การฯ ตลอดจนเตรียมพร้อมดำเนินมาตรการตอบโต้ทางการแพทย์ในระยะยาว เช่น การฉีดวัคซีน การวินิจฉัย และการรักษาโรคโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง