รีเซต

นายกฯ ติง หลังมีข่าวไม่โหลด "หมอชนะ" มีความผิด ทำแตกตื่น เขียนเพื่ออะไร?

นายกฯ ติง หลังมีข่าวไม่โหลด "หมอชนะ" มีความผิด ทำแตกตื่น เขียนเพื่ออะไร?
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 17:20 )
59
นายกฯ ติง หลังมีข่าวไม่โหลด "หมอชนะ" มีความผิด ทำแตกตื่น เขียนเพื่ออะไร?

“บิ๊กตู่” ย้ำ กล่าวผ่านเพจ ไทยคู่ฟ้า ไม่มีโทรศัพท์ โหลดแอพฯ "หมอชนะ" ให้ใช้วิธีการทำบันทึกต่อเจ้าหน้าที่แทน วอนทุกฝ่าย ให้ความร่วมมือ

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 มกราคม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวข่วงหนึ่งในรายการ PM PODCAST ผ่าน เพจไทยคู่ฟ้า ว่า ในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 วันนี้ทุกคนทราบดีว่ามีการแพร่ระบาด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น จึงอยากให้ทุกคนตระหนักรู้ว่าเราจะต้องร่วมมือกับรัฐบาลและดูแลตัวเองอย่างไรครอบครัว ชุมชนและประเทศ

 

ทั้งนี้ ถ้าเราร่วมมือกัน ในลักษณะรวมไทยสร้างชาติ ร่วมต้าน โควิด-19 โดยเริ่มจากตัวเราเองก่อนที่ไหนที่เป็นจุดเสี่ยงถ้าไปแล้วจะเกิดการติดเชื้อก็ต้องระมัดระวังอย่าเดินทางเข้าไป หรืออย่าไปสนุกสนานในสถานที่เหล่านั้น เพราะเราไม่สามารถควบคุมได้ 100% ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนทุกคน

 

จึงขอร้องว่าอยากเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่จะติดเชื้อระบาดสูงโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีสถิติ ติดเชื้อจำนวนมาก หรือสถานที่อโคจรซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้ว หรือถ้าเดินทางไปมาแล้วเกิดความสงสัยขอให้ชี้แจงให้ข้อมูลกับหน่วยแพทย์และสาธารณสุขที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบคัดกรองจะได้ติดตามถึงคนอื่นๆด้วย

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการออกข้อกำหนดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ประกอบด้วยจังหวัดสมุทรสาคร จันทบุรีชลบุรี ระยอง และตราด โดยผู้ใดที่จะเดินทางเข้าหรือออกจำเป็นต้องมีเอกสารรับรอง ตามความจำเป็น เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องการที่จะลงโทษใคร

 

แต่ก็จำเป็นเพราะกฎหมายได้กำหนดไว้แล้วว่าหากมีการฝ่าฝืนต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงผู้ที่ปกปิดข้อมูลการเดินทางด้วย ทั้งนี้ทุกอย่างจะต้องอยู่บนพื้นฐานของการควบคุมโรคและต้องไม่ละเลยเรื่องการใช้ชีวิตตามปกติและปัญหาปากท้องของทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ขอความร่วมมืออีกครั้งที่ผ่านมาเราเคยทำมาได้ดีแล้วในระยะที่หนึ่ง

 

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องของวัคซีนรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมากและคาดว่าในปี 2564 นี้ประเทศไทยจะเริ่มได้รับวัคซีนเข้ามา ระยะแรกประมาณ 2 แสนโดส ในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนมีนาคม 8 แสนโดส เดือนเมษายน 1 ล้านโดส และเดือนพฤษภาคมอีก 26 ล้านโดส นอกจากนั้นเรายังได้จองวัคซีนเพิ่มเติมแล้วอีก 35 ล้านโดส เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยระยะแรกจะฉีดให้จำนวนยังไม่ครบแต่อย่าลืมว่าเรามีบริษัทสยามไบโอซาน

 

ซึ่งเมื่อเราได้วัคซีนมาก็จะมีการผลิตวัคซีนของเราเองเพื่อฉีดให้กับประชาชนได้ทั้งประเทศ ซึ่งระยะต่อไปเราจะดูแลประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยหากเราทำสำเร็จก็เป็นความคาดหวังของเรา จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่น ศรัทธารัฐบาลก็จะดูแลให้ดีที่สุด ในส่วนของคนไทยตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ฟรีตามระยะตามความเสี่ยงไปก่อนจนกว่าวัคซีนจะมีเพียงพอซึ่งจะฉีดให้กับคนทั้งประเทศ

 

เราเป็นห่วงคนที่อยู่หน้างานทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ความมั่นคง อสม. ผู้สูงอายุ แต่เราก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นซึ่งขณะนี้เราได้มีการติดตามจากต่างประเทศที่มีการฉีดวัคซีนแล้วแต่ขออย่าเพิ่งตื่นตระหนก ทุกอย่างต้องมีการตรวจสอบให้เกิดความชัดเจนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับคนไทยทุกคน

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับมาตรการเยียวยา รัฐบาลทราบดีว่าทุกคนลำบาก ช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมามีการแชร์ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นในการช่วยเหลือประชาชนโดยใช้เงินกู้ต่างๆ ยืนยันว่าการให้เงิน 4,000 บาท ยังไม่มีการประกาศออกไปเป็นข่าวที่ถือว่าไม่จริง ทุกคนอาจจะอยากได้แต่ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลจำเป็นต้องใช้เงินอย่างระมัดระวัง

 

แต่เราก็มีงบประมาณค่อนข้างเพียงพอทั้งงบรายจ่ายที่เตรียมไว้กรณีฉุกเฉิน งบเงินกู้และงบสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบคาดว่าอย่างเพียงพออยู่ แต่ขณะนี้กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาภาพรวม ซึ่งคงไม่ใช่แค่เฉพาะประชาชนยังมีอีกหลายภาคส่วนที่มีปัญหาเช่นกัน ก็ขอให้รออีกสักนิด

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดหาสถานที่เพื่อตั้งโรงพยาบาลสนามนั้นยืนยันว่ามีความจำเป็น เนื่องจากบางพื้นที่ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมากหากเราเคลื่อนย้ายคนเหล่านี้ไปที่อื่นหรือจังหวัดอื่น ก็อาจไม่พอใจกันเป็นเรื่องที่ทุกจังหวัดจะต้องเตรียมพื้นที่สำหรับจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งก็มีมาตรการเช่นเดียวกับโรงพยาบาลทั่วไป

 

ทั้งมาตรการการควบคุมการเข้าและออก ความปลอดภัย สิ่งที่ดีคือเราสามารถขัดแยกบุคคลเหล่านี้ออกไปอยู่ในพื้นที่ที่สามารถควบคุมได้ในโรงพยาบาลสนามก็จะสามารถลดการแพร่กระจายในพื้นที่ส่วนรวม จึงขอความร่วมมือและขอชื่นชมหลายคนที่บริจาคสถานที่โกดังที่จะตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม ขอร้องว่าอย่ารังเกียจกันเลย ตราบใดถ้าเราสามารถควบคุมเป็นพื้นที่ได้ มีการตรวจสอบคัดกรอง รักษาได้ ก็ต้องช่วยกันขอให้เข้าใจกันบ้างไม่เช่นนั้นมันก็จะทำอะไรไม่ได้ต่อไปก็จะเดือดร้อน

 

“ในการตรวจเชื้อ โควิด-19 นั้นอยากขอให้ทุกคนอย่าวิตกจนเกินไป บางคนไม่ได้ไปไหนไม่ได้ไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ไม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อหรือเคยเดินทางไปยังพื้นที่ระบาด แพทย์แนะนำให้เฝ้าสังเกตุอาการ เก็บตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน และถ้ามีเหตุผิดปกติก็ไปพบแพทย์ ซึ่งในการตรวจเชื้อแต่ละครั้งต้องช่วยกันเพราะใช้น้ำยาที่มีราคาสูงและเราจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของผู้ที่มีความเสี่ยง ให้ตรวจก่อนเพื่อที่จะได้ควบคุมโรคได้ถูกจุด

 

ขอเพียงอย่างเดียวให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่และต้องดูแลตัวเองอย่าปกปิดซึ่งกันและกัน ขณะนี้มีข่าวว่าหลายคน มีความกังวลว่าโทรศัพท์ตัวเองนั้นไม่ทันสมัยไม่สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชั่นได้แล้วจะมีความผิด ผมได้สอบถามไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่ได้มีความผิดอะไร ถ้ามีโทรศัพท์ที่โหลดแอพไม่ได้ ก็ต้องลงทะเบียน เพื่อควบคุมได้ว่าจะไปไหนต่อไปอย่างไรก็ต้องเขียนแผนต่างๆเพื่อที่จะได้ตรวจสอบได้

 

ขอร้องว่าให้ช่วยกัน ใครมีโทรศัพท์ที่สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นได้ก็ขอให้โหลด ขอร้องว่าอย่าไปอ่านหรือฟังข่าว ที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงก็จะเกิดความตกใจกันไปทั้งหมด ผมเองก็ไม่ทราบว่าจะเขียนกันไปเพื่ออะไร”นายกรัฐมนตรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง