รีเซต

'หอการค้าไทย-จีน' เป็นเจ้าภาพประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก ดึงนักธุรกิจนับพันดันเศรษฐกิจไทย

'หอการค้าไทย-จีน' เป็นเจ้าภาพประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก ดึงนักธุรกิจนับพันดันเศรษฐกิจไทย
มติชน
15 มีนาคม 2565 ( 13:21 )
89
'หอการค้าไทย-จีน' เป็นเจ้าภาพประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก ดึงนักธุรกิจนับพันดันเศรษฐกิจไทย

หอการค้าไทย-จีน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก (WCEC) สมัยที่ 16 พร้อมดึงทัพผู้นำนักธุรกิจชาวจีนทั่วโลก กว่า 3,000 คน เข้าร่วมประชุมเจรจาธุรกิจ สนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย หลังโควิด-19 ตอกย้ำความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย

 

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการ หอการค้าไทย-จีน พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร รับมอบธง WCEC สมัยที่ 16 อย่างเป็นทางการ ผ่านระบบออนไลน์ จากองค์กรผู้ก่อตั้งการประชุม WCEC ได้แก่ นายหวง จง ซาน ประธานหอการค้าสิงคโปร์-จีน และ นายไช่ กวาน เซิน ประธานกิตติมศักดิ์ถาวร หอการค้าฮ่องกง-จีน

 

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจโลก สถานการณ์ความไม่แน่นอนต่างๆ มีผลโดยตรงต่อการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการชาวจีนทั่วโลก ในฐานะที่หอการค้าไทย-จีน ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก (WCEC) สมัยที่ 16 และเป็นหนึ่งในองค์กรผู้ก่อตั้งการประชุม WCEC เราพร้อมสร้างเวทีความร่วมมือใหม่ให้กับผู้ประกอบการชาวจีนทั่วโลก เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาด พร้อมพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ผลักดันการพัฒนาผู้ประกอบการชาวจีนโลกในยุคดิจิตัล สร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ ส่งเสริมการค้าระหว่างผู้ประกอบการไทยกับทั่วโลก เชื่อมความร่วมมือในด้านการลงทุน ร่วมสร้างอนาคตไปพร้อมกับผู้ประกอบการจีนทั่วโลก เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก

 

“การประชุมผู้ประกบการชาวจีนโลก หรือ The World Chinese Entrepreneurs Convention (WCEC) คือ เวทีการรวมตัวของนักธุรกิจชาวจีนจากทั่วโลก ซึ่งกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยมีหอการค้าสิงโปร์-จีน หอการค้าฮ่องกง-จีน และ หอการค้าไทย-จีน เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง และร่วมผลักดันการจัดการประชุมพร้อมพัฒนาต่อมา จนปัจจุบัน การประชุม WCEC ประสบความสำเร็จในการจัดการประชุมมาแล้วถึง 15 สมัย โดยในแต่ละสมัย ได้จัดการประชุมขึ้นในประเทศและเขตเศรษฐกิจต่างๆ หมุนเวียนกันไป เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไทย แคนาดา ออสเตรเลีย จีน มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เมียนมาร์ สหราชอาณาจักร เป็นต้น


.
การประชุม WCEC สมัยที่ 16 ซึ่งกำหนดที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2566 ที่กรุงเทพมหานคร ถือเป็นเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นหลังจากทั่วโลกได้เผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จึงคาดหวังว่าจะมีผู้ประกอบการชาวจีนจากทั่วโลก กว่า 3,000 คน เดินทางเข้าร่วมประชุม และสำรวจลู่ทางการค้าการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากอาร์เซป (RCEP) และการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ๆ ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก -EEC ของไทย และโอกาสการเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ BRI ของจีน พร้อมทั้งการเจรจาธุรกิจการค้าการลงทุนกับผู้ประกอบการชาวไทย เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย หลังโควิด-19 และตอกย้ำความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยโดยรวม” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง