รีเซต

กมธ.คมนาคม ยันไม่นิ่งนอนใจ เสนอแยกใบขับขี่บิ๊กไบค์-มีสัญญาณไฟกดอัตโนมัติ

กมธ.คมนาคม ยันไม่นิ่งนอนใจ เสนอแยกใบขับขี่บิ๊กไบค์-มีสัญญาณไฟกดอัตโนมัติ
มติชน
27 มกราคม 2565 ( 11:34 )
27
กมธ.คมนาคม ยันไม่นิ่งนอนใจ เสนอแยกใบขับขี่บิ๊กไบค์-มีสัญญาณไฟกดอัตโนมัติ

กมธ.คมนาคม ถก มาตรการความปลอดภัยทางถนน คุ้มครองผู้ใช้ทางม้าลาย ยัน ไม่นิ่งนอนใจ เสนอ แยกใบขับขี่บิ๊กไบค์-มีสัญญาณไฟกดอัตโนมัติ ชี้ ไม่อยากให้เคส “หมอกระต่าย” เป็นไฟไหม้ฟาง

 

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 27 มกราคม ที่รัฐสภา นายโสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมกมธ.ฯ เพื่อพิจารณาเรื่องมาตรการความปลอดภัยทางถนน ศึกษากรณีการคุ้มครองผู้ใช้ทางข้าม (ทางม้าลาย) โดยเชิญตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (นปถ.) กรมการขนส่งทางบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมประชุม

 

โดยนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะรองประธานกมธ.ฯ​ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า กรณีพญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย เสียชีวิตหลังถูกรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ชน บริเวณทางม้าลายได้ฌาปนกิจศพแล้วเมื่อวานนี้ (26 มกราคม) แต่เรากลัวว่าเรื่องจะเงียบหายไป ซึ่งกมธ.คมนาคมฯ ได้ทำเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะรณงค์เรื่องการใช้ความเร็ว จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมประชุมและให้ข้อมูล ซึ่งวันนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทราบว่าในเชิงนโยบายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการไปแล้ว ส่วนสตช.ได้เชิญมาพูดคุยเรื่องคดีและการบังคับใช้กฎหมายว่าจะเป็นอย่างไร รวมถึงเรื่องการใช้ทางม้าลายรวมถึงกรมขนส่งทางบก ซึ่งเป้าหมายของเราคือจะแยกประเภทใบขับขี่บิ๊กไบค์ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหามาก อีกส่วนคือกรุงเทพมหานครจะทำอย่างไรต่อไป เพราะทางม้าลายที่เหลือที่ยังไม่ได้ดำเนินการปรับให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

 

เมื่อถามว่า นอกจากเรื่องแยกใบขับขี่รถบิ๊กไบค์แล้ว ทางกมธ.ฯ จะเสนอมาตรการอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น เรื่องเพิ่มบทลงโทษ นายนิกร กล่าวว่า โทษเพิ่มไปแล้ว โดยเพิ่มโทษฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรเป็น 4 เท่า จากเดิมปรับ 1,000 บาท เป็นปรับ 4,000 บาท ซึ่งกฎหมายนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของที่ประชุมวุฒิสภาในวันที่ 31 มกราคมนี้ เมื่อดำเนินเสร็จแล้วจะส่งกลับมาที่สภาผู้แทนราษฎร จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป คาดว่าจะบังคับใช้ได้ประมาณเดือนกรกฎาคม ทั้งนี้เมื่อโทษเพิ่มแล้วแต่การบังคับใช้จะเป็นอย่างไร เพราะยังมีปัญหาอยู่ สิ่งที่เราต้องการเสนอไปยัง สตช. อีกเรื่องคือ การเพิ่มมาตรการตัดแต้มเกี่ยวกับเรื่องทางม้าลายด้วย ส่วนการเปลี่ยนปรับพื้นที่จุดทางม้าลายโดยทาสีให้มีความชัดเจนขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่กรุงเทพมหานคร และนปถ.เป็นผู้ดำเนินการ แต่กมธ.ฯ เสนอให้มีเป็นสัญญาณไฟกดอัตโนมัติ ไม่ใช่ให้คนวิ่งเสี่ยงเอาข้างหน้า

 

“เรื่องนี้ยืนยันว่าเราทำมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ไม่ใช่เกิดเรื่องแล้วเพิ่งมาดำเนินการ อย่าให้คุณหมอต้องมาเสียชีวิตเปล่าๆ หรืออย่าให้เป็นไฟไหม้ฟาง เพราะเดี๋ยวสักพักก็ลืมกันไปหมด ดังนั้นเราต้องทำเป็นหลักการ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วเราจะทำหนังสือถึงพล.อ.ประวิตร ผู้ว่าฯ กทม. อธิบดีกรมขนส่งทางบก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นปถ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปเพื่อสอบถามว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง” นายนิกร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง