รีเซต

มมส ไม่เปิดไฟให้นิสิตจัดกิจกรรม 'อีสานสิบ่ทน' สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ชุมนุม

มมส ไม่เปิดไฟให้นิสิตจัดกิจกรรม 'อีสานสิบ่ทน'  สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ชุมนุม
มติชน
22 กรกฎาคม 2563 ( 20:16 )
175
มมส ไม่เปิดไฟให้นิสิตจัดกิจกรรม 'อีสานสิบ่ทน'  สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ชุมนุม

เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่ลานแปดเหลี่ยมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย กว่า 2,000 คน ยังคงปักหลักชุมนุมจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยยื่นข้อเสนอ 4 ข้อ คือ 1.เรียกร้องให้ทางรัฐบาลยุบสภา 2.เรียกร้องให้ ส.ว. ทั้ง 250 คน ลาออก เพื่อยุติบทบาทและยุติอิทธิพลของ คสช. 3.ให้มีการใช้การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 40 เท่านั้น ไม่ใช่ปี 60 ซึ่งกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญปี 60 เต็มไปด้วยเงื่อนไขที่เอื้อประโยชน์ต่อ คสช. และ 4.ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญปี 60 ถูกยกเลิกไปและจัดตั้งขึ้นมาเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้นมาใหม่

ซึ่งกิจกรรมอีสานสิบ่ทน เริ่มมาตั้งแต่ช่วง 15.00น. เป็นการไฮปาร์ค ตอบโต้อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ออกประกาศแสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และยังมีการคงไว้ซึ่ง พรก.ฉุกเฉิน จึงออกประกาศไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรม

จากนั้นเวลา 17.00 น. เริ่มมีการปราศรัยของแกนนำสลับสับเปลี่ยนกันปราศรัย และมีการแสดงดนตรี โดยในการปราศรัยได้บอกเล่าถึงการทำงานและความล้มเหลวของรัฐบาล ที่ผ่านมาถึง 6 ปี แต่ไม่มีอะไรดีขึ้น จนกระทั่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แต่ปรากฎว่าทางมหาวิทยาลัย ไม่ได้มีการเปิดไฟสปอตไลท์ ให้แสงสว่างแก่นักเรียน และนิสิตที่มาร่วมกิจกรรม สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ชุมนุม แต่ทุกคนยังคงชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง