รีเซต

เจ้าของโรงงานกะทิ ซัดปมทารุณลิงแค่ข้ออ้าง กีดกันการค้า

เจ้าของโรงงานกะทิ ซัดปมทารุณลิงแค่ข้ออ้าง กีดกันการค้า
มติชน
7 กรกฎาคม 2563 ( 19:48 )
150
เจ้าของโรงงานกะทิ ซัดปมทารุณลิงแค่ข้ออ้าง กีดกันการค้า

เจ้าของโรงงานกะทิ ซัดปมทารุณลิงแค่ข้ออ้าง กีดกันการค้า

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ต.ท. เอกราช หุ่นงาม หรือสารวัตรเอก นายตำรวจคนดังในสังคมโซเชียล รอง ผกก.สส.สภ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าของสวนมะพร้าว16 ไร่ที่ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า การใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวมันเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทยมานานแล้ว ทำไมต่างชาติมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ไปได้ มันก็เหมือนกับการใช้วัวควายไถไร่ไถนา ใช้เทียมเกวียนขนของ.. ที่สวนผมก็จ้างลิงกังมาขึ้นมะพร้าวต้นสูงๆเหมือนกัน เพราะคนสอยไม่ถึง ผมมองว่า การขึ้นต้นไม้มันเป็นธรรมชาติของลิง และเจ้าของเขาก็เลี้ยงดูอย่างดี ด้วยข้าว ด้วยนม ใช้งานก็ช่วงเช้า แดดร้อนก็หยุด มีพักเป็นช่วงๆ มีความรักใคร่ผูกพันกันมากระหว่างคนเลี้ยงกับลิง ไม่เห็นจะมีพฤติกรรมที่จะส่อออกมาในทางทารุณ ผมว่าควรไปแก้ไขเรื่องอื่นที่มันเลวร้ายมากกว่านี้น่าจะดีกว่า

ด้านผู้ประกอบการโรงงานกะทิส่งออกรายใหญ่ที่ จ.ราชบุรี ระบุว่า ที่ผ่านมาหลายเดือนก่อนเจ้าของโรงงานกะทิส่งออกกว่า 20 โรงได้ร่วมกันทำหนังสือชี้แจงไปยังคู่ค้าในตลาดต่างประเทศแล้วเพื่อชี้แจงปัญหาการใช้ลิงกังในสวนมะพร้าว จากนั้นเรื่องได้เงียบไป แล้วล่าสุดกลับมาปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชนอีกครั้ง หลังจากมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปดูลิงเก็บมะพร้าวที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการกีดกันทางการค้าโดยอ้างการทารุณกรรมสัตว์ ขณะที่มะพร้าวแหล่งใหญ่ในพื้นที่ จ.ราชบุรีและ จ.สมุทรสงคราม ที่ใช้เป็นวัตถุดิบป้อนโรงงาน ไม่ได้ใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว เนื่องจากเป็นมะพร้าวพันธ์ต้นเตี้ยสามารถใช้คนสอยได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง