รีเซต

ก.เกษตรฯสั่งทูตเกษตร-พาณิชย์เร่งแจงพีต้า ยันไทยมีพรบ.คุ้มครองสัตว์

ก.เกษตรฯสั่งทูตเกษตร-พาณิชย์เร่งแจงพีต้า ยันไทยมีพรบ.คุ้มครองสัตว์
มติชน
8 กรกฎาคม 2563 ( 17:29 )
97
ก.เกษตรฯสั่งทูตเกษตร-พาณิชย์เร่งแจงพีต้า ยันไทยมีพรบ.คุ้มครองสัตว์

ก.เกษตรฯ สั่งทูตเกษตร-พาณิชย์เร่งแจงพีต้า ยันไทยมีพรบ.คุ้มครองสัตว์

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศแบนกะทิและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวหลังองค์การพิทักษ์สัตว์จากต่างประเทศ (พีต้า) อ้างว่ามีการทรมานสัตว์จากการใช้แรงงานลิง ว่า กระทรวงเกษตรฯได้สั่งการให้สำนักงานเกษตรที่ปรึกษาต่างประเทศ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ เร่งเจรจาทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงกรณีวิถีชีวิตของไทย และยืนยันว่าไทยมีพระราชบัญญัติ ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557

อย่างไรก็ตาม การออกมาให้ข้อมูลของพีต้า อาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนเพราะการใช้ลิงเพื่อเก็บมะพร้าวเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของเกษตรกรไทย ไม่เคยทารุณกรรม และการใช้ลิงเก็บมะพร้าวตอนนี้ลดลงแล้ว เพราะไทยได้ปรับเปลี่ยนใช้พันธุ์มะพร้าวต้นสูงไม่เกิน 12 เมตร อีกทั้งปัจจุบันอยู่ระหว่างการคิดค้นเทคโนยีหุ่นยนต์จัดเก็บมะพร้าว คาดว่าจะส่งผลให้อุตสาหกรรมมะพร้าวของไทยพัฒนามากยิ่งขึ้น

“ผมว่าเร่องเหล่านี้น่าจะเข้าใจกันนะ เพราะวิถีชีวิตแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน อังกฤษก็ใช้ม้าลากรถ มีบางประเทศเชือดวัวกระทิงโชว์ เรื่องตับห่านป่าก็มีวิธีการทำที่หลายคนรับไม่ได้ แต่ไทยไม่เคยเอาคิดและกล่าวถึงเพราะเข้าใจดี กรณีพีต้า ก็ทำหน้าที่คือไม่ต้องการให้ใช้แรงงานสัตว์ใดๆ เลย เรื่องนี้ก็ต้องสร้างความเข้าใจด้วยเช่นกัน” นายอลงกรณ์​กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง